Chim Bói Cá – Sống Vui Vẻ Cùng Loài Chim Tuyệt Vời Này

Được biết đến với vẻ đẹp lộng lẫy và tính cách độc đáo, chim bói cá đã trở thành một loài chim được yêu thích trên khắp thế giới. Với kích thước nhỏ và bộ lông rực rỡ, chim bói cá thu hút người ta bởi vẻ ngoài đáng yêu và tập tính thú vị của mình. Hãy cùng khám phá về loài chim này và các đặc điểm độc đáo của chúng.

Thông tin về loài chim bói cá

Chim bói cá, hay còn được gọi là bói cá thiên thanh, thuộc nhóm chim nhỏ với bộ lông sặc sỡ. Loài chim này phân bố trên khắp các lục địa trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Tại Việt Nam, chim bói cá thuộc họ Bói cá (Cerylidae), trong số 3 họ chính là Bồng chanh, Sả, và Bói cá. Tổ tiên của chúng có nguồn gốc từ Châu Phi sau đó lan rộng sang châu Á, châu Mỹ và các châu lục khác. Chim bói cá có tuổi thọ trung bình từ 4 đến 5 năm.

Đặc điểm của chim bói cá

Dưới đây là những đặc điểm chung của loài chim bói cá, giúp bạn nhận biết về hình dáng và tập tính của chúng.

1. Hình dáng

Trên thế giới, có khoảng 90 loài chim bói cá có kích thước từ 15-17cm. Chúng có đầu to, mỏ dài dẹt hai bên và sắc nhọn, chân ngắn màu đỏ san hô và có móng sắc.

  • Loài nhỏ nhất trong nhóm là Bồng chanh lùn, chỉ nặng khoảng 10,4g và cao 10cm.
  • Loài lớn nhất là bói cá khổng lồ, có trọng lượng trung bình 355g và cao 45cm.
  • Loài nặng nhất là bói cá Úc, với trọng lượng trưởng thành đạt trên 450g.

Chim bói cá - Đặc điểm tập tính và môi trường sống

Đặc biệt, bộ lông của chim bói cá có màu sắc tươi sáng, với lưng màu xanh dương hoặc xanh thiên thanh, xanh ngọc hoặc xanh rêu, và bụng màu nâu sẫm. Màu sắc của chim cái thường nhạt hơn so với con đực.

2. Môi trường sống

Hầu hết các loài bói cá sống trong môi trường nhiệt đới, và chỉ một số ít được tìm thấy trong các khu rừng. Chúng không xây tổ trên cây mà thay vào đó sẽ đào hang hốc ở ven các con sông, suối và hồ nước. Chim bói cá thích sống ở các vùng nước có dòng chảy chậm hoặc vùng nước tĩnh. Tuy nhiên, chúng dễ bị tổn thương bởi mùa đông khắc nghiệt và môi trường ô nhiễm.

3. Tập tính của chim bói cá

Chim bói cá là loài chim sống đơn độc. Chỉ trong thời kỳ giao phối, con đực và con cái mới gặp nhau. Trong thời gian này, chim đực và chim cái rượt đuổi nhau dữ dội, có khi kéo dài hàng giờ đồng hồ. Khi cuộc rượt đuổi kết thúc, con đực sẽ dẫn con cái đến tổ hình đường hầm của nó để sinh sản.

Chim bói cá ăn gì

Thức ăn chính của chim bói cá là những con cá nhỏ, tôm, nòng nọc, và ếch. Chúng thường bắt mồi bằng cách lao đầu xuống mặt nước hoặc bay trên mặt nước để săn mồi. Sau khi bắt được mồi, chim bói cá quay trở lại chỗ đã đậu và giết chết con mồi bằng cách đập nó vào cành cây trước khi nuốt chửng.

Chim bói cá - Đặc điểm tập tính và môi trường sống

Các loài bói cá khác trên thế giới sống xa mặt nước và ăn các loài động vật không xương sống nhỏ.

Khả năng săn mồi của chim bói cá

Đôi mắt của chim bói cá có tầm quan sát cực tốt, giúp chúng nhìn hai mắt và theo dõi con mồi thông qua chuyển động đầu. Chúng cũng có khả năng nhìn xuyên thấu nước và phản xạ khi săn mồi dưới nước, đồng thời có thể đo đạc độ sâu một cách chính xác. Để bảo vệ mắt khi rơi xuống nước, chim bói cá còn có màng bao phủ mắt.

Tập tính sinh sản của chim bói cá

Trứng của chim bói cá được cái đẻ ra trong tổ do chim đực đào bằng mỏ và chân ở những bờ dốc với độ sâu từ 60 đến 90cm và đường kính 6cm. Sau màn rượt đuổi chinh phục chim cái, cặp chim sẽ kết đôi và cùng trở về tổ của con đực để giao phối và đẻ trứng trong tổ. Mỗi lần, con cái đẻ từ 6 đến 7 quả trứng và con đực và con cái sẽ cùng nhau ấp trứng khoảng 20 ngày cho đến khi chim non nở ra.

Chim bói cá - Đặc điểm tập tính và môi trường sống

Khi mới nở, chim non bói cá không có lông và được chim bố mẹ thay phiên nhau kiếm mồi để cho chúng ăn. Sau khoảng 25 ngày, chim non đã có thể bay và rời tổ lần đầu tiên.

Phân chia lãnh thổ

Lãnh thổ là vô cùng quan trọng đối với chim bói cá, bởi mỗi phần lãnh thổ có nguồn thức ăn dồi dào mà không bị ảnh hưởng bởi sự băng giá của mùa đông. Vì vậy, mỗi cặp chim bói cá sinh sản thường sẽ phân chia lãnh thổ vào mùa hè, trước khi mùa đông bắt đầu vào giữa tháng 9.

Các mối đe dọa với loài chim bói cá

Chim bói cá là một loài chim khá quý hiếm và đang đối mặt với nhiều mối đe dọa. Một trong số đó là sự phá hủy môi trường sống và sự biến mất của các bờ cát nơi chúng làm tổ. Nhiều bờ sông, hồ đã được đắp xi măng, kè đá, khiến cho loài chim này không thể làm tổ được nữa. Ngoài ra, lạnh giá mùa đông và thiếu thức ăn cũng là những yếu tố khiến chim bói cá dễ chết. Sự tác động của lũ lụt và thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và duy trì nòi giống của chúng.

Dù vậy, nỗ lực bảo vệ và duy trì loài chim bói cá đang được các tổ chức và cộng đồng quan tâm. Để đảm bảo sự tồn tại của loài chim này, chúng ta cần nâng cao nhận thức và công sức bảo vệ môi trường sống của chúng.

Hãy cùng nhau yêu thương và bảo vệ loài chim bói cá để chúng có thể tiếp tục tồn tại và làm đẹp cho thế giới xung quanh chúng ta.