Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày Và Mùng 10 Hàng Tháng

Bàn thần tài gỗ gụ mẫu mái đình víp HT-389

Đối với những người kinh doanh, việc cúng thần tài là một việc cần thiết để thu hút tài lộc cho mình. Ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được coi là ngày của thần tài. Rất nhiều người quan tâm đến cách chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn, đầy đủ và hợp lý.

Ý Nghĩa Của Việc Thờ Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày

Thờ Thần Tài, Thổ Địa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong văn hóa và tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Việc thờ hai vị thần này có ý nghĩa quan trọng, mang lại tài lộc, của cải và sung túc cho gia chủ, giúp cho công việc kinh doanh luôn thuận lợi và hanh thông.

Sau này, người ta, đặc biệt là những người kinh doanh, thường chọn ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng thần tài. Gia chủ thường chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng vào ngày này hoặc hàng ngày với mong muốn được Thần Tài, Thổ Địa và các thần linh phù hộ, giúp hiện thực hóa mọi lời cầu xin.

Mâm Cúng Thần Tài Mùng 10 Âm Lịch Hàng Tháng Gồm Những Gì

Mâm cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng được bài trí với những lễ vật sau đây:

 • Nến: Nến thơm màu đỏ hoặc vàng.
 • Nhang: Nên sử dụng nhang nhầm.
 • Hũ Muối: Phải dùng muối mới mỗi lần cúng.
 • Gạo: Gạo tẻ mới, gạo sạch, thơm.
 • Tiền Vàng Mã: Sắp xếp hài hòa cân đối, tránh mua quá nhiều và che kín bàn thờ.
 • Chén Nước Trắng/Chén Rượu: Nước và rượu dùng mới, sạch sẽ.
 • Thuốc Lá: 1-3 gói.
 • Bánh Kẹo: 1-3 loại tùy điều kiện, tránh mua đồ hết hạn.
 • Hoa Quả: Quả tươi, sạch sẽ.
 • Hoa Tươi: Hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền… phải tươi mới, cắt tỉa gọn, sạch bụi bẩn và đất cát.

Người dân miền Trung và miền Nam có đặc trưng riêng là cúng cá lóc vào ngày này.

mam-cung-than-tai-mung-10-hang-thang

Thần Tài và Thổ Địa thường được thờ chung một bàn thờ. Hai vị thần này đặc biệt vì vừa được cúng đồ chay và đồ mặn. Thời gian cúng đồ chay và đồ mặn hàng năm được chia như sau:

 • Từ tháng Giêng đến tháng 6 hàng năm: Nửa đầu năm âm lịch, chúng ta sẽ chuẩn bị mâm cúng vía Thần Tài Thổ Địa. Đồ cúng bao gồm một bình hoa tươi, mâm ngũ quả, tiền vàng, tiền lẻ, 5 cây nhang, 5 chén rượu, 2 cây nến, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột và 2 miếng vàng bạc đại. Tiếp đó là bộ tam sên tượng trưng cho Thủy – Thổ – Thiên, bao gồm 3 món luộc/hấp: 1 miếng thịt ba chỉ luộc, 1 con cua/tôm hấp/luộc và 1 quả trứng vịt.
 • Từ tháng 7 đến tháng Chạp hàng năm: Nửa cuối năm, đồ cúng được chuẩn bị tương tự, chỉ khác ở bộ tam sên. Bộ tam sên sẽ được thay thế bằng những thức bánh chay như bánh trôi, bánh chay, bánh gio, bánh ít…

Dưới đây là những thông tin, lưu ý quan trọng khi thờ thần tài thổ địa:

 • Hướng dẫn cúng thần tài ông địa chuẩn nhất để rước tài lộc vào nhà.
 • Ngày cúng thần tài tốt nhất? Cách cúng thần tài mùng 10?
 • Cách bài trí bàn thờ ông địa hợp phong thủy để thu hút tài lộc.

Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày Gồm Những Gì

Lễ vật cúng thần tài thổ địa hàng ngày sẽ đơn giản hơn so với ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng, chỉ cần đồ chay, nước và hoa quả tươi. Gia chủ có thể chuẩn bị những lễ vật đơn giản như sau:

 • Bình hoa nhỏ: Hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền.
 • Nhang: Nhang trầm, nhang thơm… để tạo hương thơm và không gian thanh thịnh cho bàn thờ.
 • Thuốc lá: 1-3 điếu.
 • Cà phê, bánh kẹo: Cần chú ý đến hạn sử dụng.
 • Nước trà hoặc nước trắng, rượu trắng: Đảm bảo sạch sẽ, nước mới.
 • Mâm quả tươi: Đảm bảo đồ tươi mới, mua ở nơi vệ sinh sạch sẽ.

Lễ vật ngày bình thường tuy đơn giản nhưng bạn phải thật cung kính, tương tất, bày tỏ lòng tôn kính và thờ phượng đến các vị thần, mong muốn các bài ban phúc lộc và phù hộ cho công việc kinh doanh luôn suôn sẻ.

Lưu Ý Khi Bày Trí Lễ Cúng Trên Ban Thờ Thần Tài Thổ Địa

Khi bày lễ cúng thần tài, cần lưu ý những điều sau:

 • Bàn thờ được lau chùi và vệ sinh sạch sẽ.
 • Đồ cúng phải là đồ tươi và đồ mới.
 • Chén nước, chén rượu phải là chén riêng chỉ để thờ cúng, không được dùng chung với chén uống hàng ngày và phải vệ sinh sạch sẽ.
 • Bát nhang không được để cao quá mặt các ông.
 • Phía trước ban thờ phải sạch sẽ và thoáng khí.
 • Chén muối, gạo phải để đầy, tượng trưng cho sự ấm no và đủ đầy.

Nghi Thức Cúng Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng

Bước 1: Lau dọn sạch bụi trên bàn thờ và không gian xung quanh, sắp xếp ban thờ Thần Tài gọn gàng và sạch sẽ.

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng với các lễ vật như đã nêu ở trên.

Bước 3: Đốt hương và cắm vào bát hương trên ban thờ Thần Tài. Lưu ý không dùng miệng để thổi lửa.

Bước 4: Bắt đầu thực hiện nghi thức cúng Thần Tài. Chắp tay và đọc bài văn khấn Thần Tài mùng 10 hàng tháng với lòng thành tâm và tôn kính.

Khi đọc bài cúng, cần đọc rõ ràng từng câu từng chữ, không cần quá to mà chỉ cần đọc nhẩm trong miệng. Khi khấn xong, đi lùi về phía sau và tránh quay lưng vào bàn thờ. Gia chủ khi cúng cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và kín đáo.

Bước 5: Khi hương cháy hết, gia chủ có thể xin tạ lễ trên bàn thờ.

Bước 6: Hóa vàng và thụ lễ trên ban thờ.

Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày, Mùng 1 Và Mùng 10 Âm Lịch Hàng Tháng

Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy ngày Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần. Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần. Con kính lạy Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)… kinh doanh…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành tâm, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Hàng Mùng 1

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài vị tiền.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Hàng Mùng 10 Âm Lịch Hàng Tháng

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần. Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần. Con kính lạy Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng… năm… âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài vị tiền, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây là tổng hợp thông tin về lễ vật cúng thần tài hàng ngày và ngày mùng 10 hàng tháng mà gia chủ chỉ cần lưu ý và áp dụng. Hy vọng rằng gia chủ sẽ luôn ghi nhớ những điều trên và công việc kinh doanh buôn bán luôn thuận lợi và may mắn. Đừng quên theo dõi Bàn Thờ Hưng Thịnh để cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng về thờ cúng thần tài, thổ địa.