Lỗi máy in in bị đen giấy – Nguyên nhân do đâu? Làm gì để xử lý?

Bạn đang trong tình huống muốn in một bản in sạch sẽ với mực đậm trên giấy trắng, nhưng máy in lại không hợp tác và kết quả lại là một trang giấy đen? Điều này khiến bạn ức chế và bực tức vì nó có thể làm chậm tiến độ và ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Đừng lo lắng, bởi lỗi máy in in bị đen giấy là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải.

Thay vì gọi thợ đến sửa, chúng ta hãy thử kiểm tra và thực hiện các cách khắc phục lỗi máy in in bị đen giấy mà MEGA giới thiệu sau đây.

Một số biểu hiện máy in in bị đen giấy thường gặp

Không phải lúc nào tất cả người dùng cũng gặp những tình huống lỗi tương tự nhau, chúng ta cần xác định tình hình trang giấy sau khi in để có thể xác định lỗi, từ đó mới có thể tìm ra cách khắc phục phù hợp nhất. Thông thường, người dùng thường gặp các tình trạng sau:

  • Máy in in ra bị đen hai mép giấy, đen hai lề.
  • Máy in in ra bị đen toàn bộ mặt giấy.
  • Máy in cho ra kết quả giấy đen lem nhem.

Lý do khiến máy in in bị đen giấy

Nếu bạn đang gặp phải lỗi máy in cho ra đen cả trang giấy, hoặc bản in bị lem nhem, đen hai mép, bạn cần xem qua những lý do sau:

Tràn hộp mực:

Có thể do hộp mực đầy mực khiến mực bị tràn và thải ra ngoài gây ảnh hưởng đến trang in.

Mực in:

Mực in là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của bản in. Khi bạn sử dụng mực in không đúng tiêu chuẩn, không tương thích với máy in, loại kém chất lượng, không chính hãng, cũng sẽ khiến kết quả in bị đen toàn bộ mặt.

Trục cao su:

Lỗi trục cao su máy in cũng là nguyên nhân cần xem xét. Trục cao su là linh kiện quan trọng của máy in có chức năng điều hòa lượng mực in để chúng có thể thấm vào từng dòng kí tự trên trang. Nếu không vệ sinh định kỳ hoặc bất cẩn trong quá trình sử dụng máy in, trục có thể bị hỏng và gây ra lỗi máy in in bị đen cả trang giấy.

Vệ sinh hộp mực:

Sau thời gian dài sử dụng, nếu hộp mực không được vệ sinh và kiểm tra định kỳ, sẽ dễ phát sinh tình trạng hộp còn sót cặn mực bên trong, làm cho bản in không hoàn thiện và hai bên mép giấy dễ bị đen khi in.

Gạt mực lớn:

Gạt mực lớn có nhiệm vụ loại bỏ lượng mực dư thừa từ hộp mực sau khi in ấn. Nếu không lau chùi định kỳ, bột mực tích tụ quá dày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bản in. Nếu gạt lớn bị hỏng hoặc không thể gạt chính xác, sẽ gây ra mực lem và máy in bị đen hai mép.

Gạt mực bé:

Gạt mực bé có nhiệm vụ lấy một lượng mực đủ để in ấn. Khi phần gạt bé bị hỏng, việc kiểm soát mực in sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến lỗi máy in in bị đen giấy.

Trống máy in:

Trống máy in là linh kiện quan trọng được chứa trong hộp mực, có nhiệm vụ in chữ lên mặt giấy. Nếu trống bị trầy xước hoặc hư hỏng, quá trình in ấn sẽ bị ảnh hưởng và bản in sẽ bị lem, đen hai lề giấy.

Cách xử lý lỗi máy in bị đen giấy

Sau khi đã xác định tình trạng lỗi và nguyên nhân, bạn có thể dựa vào đó và chọn cách khắc phục phù hợp.

Vệ sinh, thay hộp mực

Nếu lỗi do hộp mực tràn khiến máy in bị đen toàn bộ mặt giấy, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tắt máy in và rút phích cắm để máy nghỉ khoảng 30 phút trước khi vệ sinh hộp mực.

Bước 2: Đeo găng tay và áo chống mực, sau đó tháo hộp mực và các linh kiện khác cẩn thận.

Bước 3: Sử dụng miếng vải có khả năng hút để lấy đi các hạt mực và lau sạch.

Bước 4: Thay mực mới và lắp vào máy in.

Lưu ý cần đảm bảo vệ sinh và lau chùi hộp mực định kỳ để giúp khâu in ấn luôn đẹp mắt, rõ ràng.

Lau chùi gạt mực/ thay gạt mực/ thay trục cao su

Nếu gạt mực lớn bị tích tụ bột mực, bạn có thể vệ sinh như với hộp mực. Nếu gạt bị trầy xước nặng hoặc hư hỏng, bạn cần thay gạt mới, đặc biệt là gạt mực bé. Nếu không tự thay thế, bạn có thể liên hệ với nhân viên kĩ thuật để được hỗ trợ.

Đối với lỗi trục cao su, bạn cũng thực hiện tương tự. Hãy tìm hiểu và tư vấn các dịch vụ sửa chữa để thay mới trục cao su phù hợp và chất lượng cho máy in.

Chọn mực in phù hợp, chất lượng

Việc chọn mực in không tương thích, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến trang giấy in và tuổi thọ của máy in. Hãy đầu tư vào các loại mực tiêu chuẩn, chính hãng từ các cơ sở uy tín để đảm bảo máy in cho ra các bản in chất lượng, hình ảnh rõ ràng.

Thay trống mực

Trong quá trình sử dụng, bạn cần bảo quản trống in để tránh trầy xước và va chạm làm hỏng trống. Nếu trống gặp vấn đề, hãy nâng cấp và thay trống mới. Lưu ý thay cả thanh gạt mực để trống mới không gặp tình trạng trầy xước từ trống cũ. Điều này sẽ giúp hạn chế lỗi máy in in đen giấy.

Dù đang sử dụng máy in tốt nhưng không tránh khỏi lỗi. Lỗi máy in in bị đen giấy không phải là vấn đề lạ, khó sửa như nhiều người nghĩ. Nếu máy in của bạn gặp “bệnh” tương tự, hãy tham khảo các phương pháp khắc phục mà MEGA giới thiệu. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!

Nếu bạn đang tìm và muốn mua máy in tại Đà Nẵng, hãy đến cửa hàng Mega Technology tại 130 Hàm Nghi để xem trực tiếp các sản phẩm. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Đối với khách hàng ở Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể xem và đặt hàng trực tuyến tại website mega.com.vn.

Xem thêm:

© mega.com.vn