Hướng dẫn chuyển từ độ F sang độ C: Thủ thuật nhanh và chính xác

Bạn đã từng gặp trường hợp khi chỉ có nhiệt độ đo bằng độ F và không biết cách chuyển sang độ C? Đừng lo lắng! Với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chi tiết.

Độ F là gì?

Độ F, viết tắt của Fahrenheit, là một đơn vị đo nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trước khi độ C xuất hiện. Người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit đã đặt tên cho đơn vị này vào thế kỷ 18. Theo thang đo Fahrenheit, nhiệt độ đóng băng và sôi của nước là 32oF và 212oF. Trong khi đó, cơ thể con người có nhiệt độ trung bình là 98,6oF.

Chuyển từ độ F sang độ C hình 1

Độ C là gì?

Độ C, viết tắt của Celsius, là đơn vị đo nhiệt độ được đặt theo tên của nhà thiên văn học nổi tiếng người Thụy Điển – Anders Celsius. Trong thang đo Celsius, nhiệt độ đóng băng và sôi của nước lần lượt là 0oC và 100oC. Nhiệt độ cơ thể con người bình thường là 37oC. Độ C đã thay thế độ F gần như hoàn toàn trong việc xác định nhiệt độ.

Chuyển từ độ F sang độ C hình 2

Khi nào cần chuyển từ độ F sang độ C?

Trong hầu hết các loại máy móc hiện đại, đơn vị đo nhiệt độ được sử dụng là độ C. Tuy nhiên, vẫn còn những nhà máy hoặc ngành công nghiệp sử dụng máy móc đời cũ chỉ có thể đo nhiệt độ bằng độ F. Bên cạnh đó, nhiệt kế và máy đo nhiệt độ, độ ẩm thường có đơn vị đo là độ F, độ C hoặc cả hai. Việc biết cách chuyển từ độ F sang độ C vẫn rất hữu ích trong nhiều trường hợp.

Chuyển từ độ F sang độ C hình 3

Các cách chuyển từ độ F sang độ C chính xác nhất

Chuyển từ độ F sang độ C theo công thức

Cách đơn giản nhất để chuyển từ độ F sang độ C là áp dụng công thức sau: độ C = (độ F – 32) / 1.8. Ví dụ, để chuyển 86 độ F sang độ C, ta thực hiện như sau: độ C = (86 – 32) / 1.8 = 54 / 1.8 = 30. Do đó, 86 độ F tương đương với 30 độ C.

Chuyển từ độ F sang độ C bằng bảng chuyển đổi

Để thuận tiện hơn trong việc chuyển đổi nhiệt độ từ độ F sang độ C, bạn có thể sử dụng bảng chuyển đổi dưới đây.

Chuyển từ độ F sang độ C hình 4

Chuyển từ độ F sang độ C thông qua Google

Nếu không muốn tính toán hoặc tra cứu trong bảng chuyển đổi, bạn có thể sử dụng Google để chuyển từ độ F sang độ C. Điều này rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần kết nối thiết bị với internet, truy cập vào trình duyệt web như Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox và nhập “xx độ F bằng bao nhiêu độ C” vào thanh tìm kiếm. Kết quả sẽ hiển thị ngay dưới thanh tìm kiếm.

Chuyển từ độ F sang độ C hình 5

Tổng kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về độ F, độ C và cách chuyển đổi nhanh chóng và chính xác từ độ F sang độ C. Đừng ngần ngại trải nghiệm những sản phẩm chất lượng của FPT Shop – một trong những địa điểm bán lẻ uy tín hàng đầu về điện tử và điện máy – gia dụng.