Lập bàn thờ thần tài vào ngày nào để mang đến tài lộc thịnh vượng

Nghi thức thờ cúng thần tài thổ địa là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Phong tục tín ngưỡng này đã hình thành từ rất lâu và được lưu truyền đến ngày nay. Lập bàn thờ thần tài vào ngày nào là một vấn đề thắc mắc của nhiều người. Bởi vì thờ thần tài mang ý nghĩa sâu sắc và thiêng liêng, do đó gia chủ phải thận trọng khi lập bàn thờ và cúng vía. Hãy cùng Nội Thất Minh Khôi tham khảo quy tắc chọn ngày lập bàn thờ thần tài đúng chuẩn phong thủy qua bài viết sau nhé!

Lập bàn thờ thần tài vào ngày nào chuẩn đem lại nhiều tài lộc?

Một trong những điều quan trọng nhất khi chuẩn bị lập bàn thờ ông địa là xem ngày lập bàn thờ ông địa. Bởi vì chọn ngày đặt bàn thờ thần tài đúng chuẩn theo các nguyên tắc phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, đặc biệt là những người làm ăn, buôn bán.

Nếu bạn không chọn đúng ngày tốt để lập bàn thờ ông địa thần tài sẽ phạm vào những điều kiêng kỵ. Lúc này bản thân, gia đình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, những điều xui rủi, không may mắn sẽ đến.

Do đó, ngày tốt đặt bàn thờ thần tài chính là những điều được gia chủ quan tâm. Thông thường, những ngày tốt mà bạn nên lập bàn thờ ông địa thần tài chính là vào ngày mùng 1, ngày rằm. Nhất là ngày vía thần tài, mùng 10 tháng giêng chính là thời điểm đẹp, tốt để đặt bàn thờ thần tài, ông địa cho gia đình.

Ngoài ra, để biết được lập bàn thờ thần tài vào ngày nào tốt bạn có thể tham khảo theo sách phong thủy, tử vi, chọn lựa ngày phù hợp với cung mệnh, tuổi tác của bản thân. Ngày lập bàn thờ Thần Tài tốt, phù hợp với gia chủ sẽ thu hút nhiều lộc, tiền tài, may mắn đến cho gia đình. Công việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào, gia đình bình yên chính là những ý nghĩa trong ngày lập bàn thờ Thần Tài hiệu quả.

Lựa chọn ngày để thỉnh thần tài về bàn thờ

Mua bàn thờ ông địa ngày nào tốt cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm bởi vì chúng mang ý nghĩa sâu sắc. Bởi vì khi thỉnh bàn thờ thần tài chính là lần đầu tiên các vị thần đến với không gian mới, hòa nhập cùng ngôi nhà của bạn.

Do đó, bạn nên chọn một ngày thật đặc biệt, ý nghĩa và có phong thủy tốt để đảm bảo bàn thờ thần tài được thỉnh về hiệu quả. Thông thường, ngày tốt nhất để thỉnh thần tài về nhà chính là vào ngày mùng 10 tháng giêng (âm lịch). Đây chính là ngày vía thần tài, một thời điểm rất tốt và thích hợp để gia chủ thỉnh tượng thần tài, thổ địa về gia can của mình.

Bên cạnh đó, những ngày mùng 10 âm lịch của các tháng khác cũng là ngày tốt để gia chủ thỉnh thần tài về bàn thờ. Tuy nhiên, ngày mùng 10 tháng giêng vẫn là tốt nhất, do đó gia chủ nên sắp xếp lựa chọn thời điểm này.

Một điều hết sức quan trọng ngoài việc lập bàn thờ thần tài vào ngày nào chính là bạn phải có cách bài trí bàn thờ đúng chuẩn phong thủy. Cách đặt bát hương, cách bày trí bàn thờ phải tuân thủ theo các nguyên tắc trong phong thủy. Vì nếu như bạn không thực hiện đúng sẽ làm phật lòng các vị thần, gây nên nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Ngoài ra, trong ngày thỉnh thần tài, bạn đừng quên chuẩn bị các lễ vật, mâm cúng để bày tỏ lòng thành kính, sự trân trọng của bản thân đối với ông địa và thần tài.

Lễ cần sắm cho ngày thỉnh thần tài về nhập tượng

Bên cạnh việc xem ngày tốt đặt bàn thờ thần tài, bạn cũng cần phải chú ý đến những lễ vật cần sắm gồm những gì trong ngày thỉnh tượng thần. Sự chuẩn bị chu đáo, tường tận, tỉ mỉ sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ. Tùy vào từng khu vực và địa phương mà mâm lễ, cách trang trí bàn thờ sẽ có sự khác biệt nhất định. Những lễ vật cơ bản bạn có thể tham khảo khi thỉnh tượng thần tài thổ địa như sau:

 • Bông cúc hoặc hoa hồng: 10 bông
 • Gà trống luộc: 1 con
 • Vịt quay hoặc lợn quay: 1 con
 • Xôi gấc: 1 đĩa
 • Cau: 5 lá, Trầu: 5 quả
 • Mâm ngũ quả: 1 mâm
 • Củ tỏi: 5 củ
 • Rượu: 1 chai rượu nhỏ
 • Thuốc lá: 1 bao thuốc
 • Tiền vàng: 10
 • Đại thiếc, tiền thần tài
 • Hương (Nhang)

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật trên để tạo nên sự trọn vẹn nhất trong ngày thỉnh tượng thần về gia đình. Gia chủ cần cắm hoa, đặt mâm ngũ quả cùng những lễ vật đã chuẩn bị khác trên bàn thờ.

Sau đó sẽ đọc văn khấn để cầu mong sự an yên, công việc làm ăn, sức khỏe và sự bình an của gia đình. Sau đó sẽ thắp hương và chờ khi hương đã cháy hết sẽ khấn tại và hạ lễ xuống. Khi đã thỉnh bàn thờ thần tài về với gia đình, bạn sẽ thực hiện các nghi thức cúng bái, thắp hương như thông thường. Vào những ngày như rằm, mùng 1 hãy chuẩn bị mâm ngũ quả hoặc mâm cơm chay để cúng vái hai vị thần.

Cúng thần tài vào ngày nào trong tháng?

Khi nào nên lập bàn thờ thần tài đã được giải đáp cụ thể và ngày cúng thần tài, ông táo là ngày nào vẫn đang được mọi người quan tâm. Tương tự như khi cúng gia tiên, ông bà thì cúng thần tài vào những ngày rằm, mùng 1 trong tháng, đặc biệt, ngày vía thần tài, mùng 10 hàng tháng cũng là thời điểm không thể bỏ qua.

Đối với những nguời buôn bán, kinh doanh làm ăn thì việc cúng thần tài ông địa đúng ngày, đúng giờ là rất quan trọng. Bạn nên cúng vào thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ vào buổi sáng. Đây là thời điểm tốt, thu hút được nhiều tiền tài, may mắn đến với gia chủ.

Những lưu ý khi chọn ngày thỉnh Ông Địa Thần Tài

Như đã biết, lập bàn thờ thần tài chính là một việc làm quan trọng, mang ý nghĩa sâu sắc và gia chủ phải hết sức thận trọng. Một số điểm mà bạn cần chú ý trong quá trình lập bàn thờ thần tài, thổ địa ngoài việc lập bàn thờ thần tài vào ngày nào như sau:

 • Phải chú ý trong việc lựa chọn bàn thờ thần tài cũng như khi mua tượng thần. Nên chọn bàn thờ làm từ chất liệu là gỗ để có chất lượng cao, thời gian sử dụng lâu dài. Tượng thần không bị sứt mẻ, khuôn mặt tươi cười hiền hậu. Nên chú ý để khi lựa chọn bạn không mắc phải sai lầm.
 • Lựa chọn một không gian sạch sẽ, thoáng mát để đặt bàn thờ. Tuyệt đối không được đặt ở những nơi ô uế như nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ, đây là cơm cấm kỵ không được lắp đặt bàn thờ.
 • Giữ bàn thờ thần tài ông địa luôn được sạch sẽ, ngăn nắp. Không cho động vật đến phá bàn thờ vì điều này có thể khiến cho gia đình bạn gặp phải những rắc rối nghiêm trọng.
 • Nếu trong quá trình thờ cúng và bàn thờ đã bị hư hỏng, mục nát thì bạn có thể chọn ngày thay bàn thờ thần tài. Việc chọn ngày để thay bàn thờ cũng tương tự như lập bàn thờ thần tài vào ngày nào. Bạn nên chọn ngày rằm, mùng 1 hoặc mùng 10 để thực hiện.
 • Khi thắp hương, bạn nên thắng thẳng cây hương, không bị xiên vẹo hoặc nghiêng ngả. Bởi vì khi thắp hương bị nghiêng sẽ thể hiện cho sự ẩu tả, không thận trọng và thành kính đối với những vị thần.
 • Trước khi lập bàn thờ, bạn nên dùng nước lá để lau sạch bàn thờ cũng như tượng thần. Điều này sẽ giúp loại bỏ sự ô uế, dơ bẩn từ bên ngoài.

Kết luận

Minh Khôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lập bàn thờ thần tài vào ngày nào. Bạn nên tham khảo và thực hiện theo những thông tin ở bài viết trên để mang đến sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình nhé!