Vì sao máy giặt bị chảy nước dưới gầm? Cách khắc phục?

Bạn đã từng gặp tình huống máy giặt của mình bị chảy nước dưới gầm, nhưng không biết nguyên nhân và cách khắc phục? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và đưa ra những giải pháp hiệu quả để bạn có thể sửa chữa máy giặt của mình một cách an toàn.

1. Cách khắc phục khi ống cấp, thoát nước bị lỏng hoặc thủng

Một trong những nguyên nhân khiến máy giặt bị chảy nước dưới gầm là do lỗi ống cấp, thoát nước bị lỏng hoặc thủng. Khi xảy ra tình huống này, nước cấp vào máy hoặc nước thải trong quá trình xả sẽ bị rò rỉ ra ngoài và chảy xuống gầm máy giặt.

Để khắc phục, bạn cần nhanh chóng ngắt điện cho máy giặt và kiểm tra lại đường ống cấp/ thoát nước xem có bị thủng hoặc lỏng ở đâu không. Nếu ống hỏng, bạn nên thay mới; nếu bị lỏng, bạn nên lắp lại cho chặt trước khi tiếp tục sử dụng máy giặt.

2. Gioăng cao su ở cửa bị hở

Gioăng cao su ở cửa máy giặt bị hở, rão là tình trạng thường gặp trên các dòng máy giặt cũ, sử dụng đã lâu. Điều này gây ra hiện tượng cửa máy giặt không thể đóng khít được. Bụi bẩn tích tụ và làm lề cửa bị vênh trong quá trình sử dụng, gây ra sự cố chảy nước xuống gầm khi máy giặt hoạt động.

Để khắc phục, bạn nên vệ sinh phần gioăng cao su, kiểm tra xem có bụi bẩn hoặc di vật bám trong đó hay không. Nếu gioăng cao su đã quá cũ và bị rão, bạn nên thay mới. Hơn nữa, bạn cần kiểm tra cả bản lề cửa xem có dấu hiệu cong vênh không. Nếu có, hãy liên hệ với thợ sửa chữa để được hỗ trợ khắc phục.

3. Lắp đặt máy giặt sai cách

Nếu máy giặt không được lắp đặt trên một bề mặt phẳng, điều này sẽ khiến máy bị nghiêng, lệch và gây ra hiện tượng rò rỉ nước xuống gầm khi máy đang hoạt động.

Do đó, bạn cần kiểm tra lại xem máy giặt đã được lắp đặt chắc chắn hay chưa? Có dấu hiệu nghiêng, lệch hay không để điều chỉnh lại.

4. Rò rỉ các phớt bơm

Phớt bơm bị rò rỉ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Tình trạng phớt bơm rò rỉ có thể do bị lỏng hoặc do ống bị thủng. Thường thì các dòng máy có cửa trước thì phớt bơm dễ bị rò rỉ hơn, còn các dòng máy có cửa trên thì phớt xả thường bị mòn, thủng khiến nước chảy ra ngoài.

5. Phao nước hoặc bo mạch bị lỗi

Khi phao nước hoặc bo mạch bị lỗi, quá trình cấp nước sẽ gặp sự cố. Máy giặt sẽ xuất hiện tình trạng cấp nước không ngừng, khiến nước tràn ra khỏi lồng giặt và chảy xuống gầm máy.

Để khắc phục, bạn cần thay mới phao nước hoặc bo mạch. Nếu bạn không thông thạo về cấu tạo của máy giặt hoặc không có kỹ năng sửa chữa, hãy liên hệ với thợ kỹ thuật chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhanh nhất.

6. Sử dụng loại bột giặt chưa phù hợp hoặc dùng quá nhiều bột giặt

Sử dụng loại bột giặt chưa phù hợp hoặc dùng quá nhiều bột giặt có thể khiến cho bọt được tạo ra quá nhiều, dẫn đến tràn ra ngoài trong quá trình giặt và gây ra hiện tượng máy giặt bị chảy nước dưới gầm.

Để khắc phục, bạn nên thay loại bột giặt đang sử dụng thành bột giặt hoặc nước giặt chuyên dụng cho máy giặt, đồng thời, nên cho lượng nước giặt vừa đủ để không làm bọt tràn ra ngoài.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ nguyên nhân và có thể khắc phục hiệu quả khi máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Chúc bạn thành công và cảm ơn bạn đã đọc!