Tổng hợp các lệnh 3D cần biết trong AutoCAD

Ngày nay, công nghệ đã giúp chúng ta gần gũi hơn với việc biểu diễn tưởng tượng của chúng ta và điều này có thể thực hiện nhờ tạo mô hình 3D, in ấn, kết xuất và hơn thế nữa. Việc nắm bắt một số lệnh 3D cơ bản trong phần mềm AutoCAD sẽ là một lợi thế tốt cho các CADer. Hãy cùng xem qua những lệnh 3D trong AutoCAD mà bạn nên học nào.

Giới thiệu về lệnh 3D trong AutoCAD

AutoCAD là phần mềm CAD ba chiều được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Được phát triển bởi Autodesk vào năm 1982, AutoCAD hiện có sẵn dưới dạng ứng dụng web và di động trên thị trường.

AutoCAD cung cấp một loạt các lệnh và chức năng độc quyền cho cả mô hình 3D và 2D với một bộ công cụ tuyệt vời. Trong chế độ 2D, người dùng chỉ quan tâm đến trục X và Y, và tọa độ không được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, khi làm việc với 3D, người dùng sử dụng tất cả các tọa độ, điều này giúp công việc trở nên dễ dàng hơn.

Khám phá tính năng của AutoCAD 2022

Tại sao bạn cần 3D?

AutoCAD

Ngày nay, công nghệ giúp liên kết trí tưởng tượng của chúng ta gần hơn với thực tế. Một số lượng lớn phần mềm có sẵn trên thị trường giúp chuyển trí tưởng tượng thành hiện thực.

3D là một phần cần thiết của thế giới thiết kế. Nếu không có nó, thiết kế chỉ giống như một bản phác thảo. Hơn nữa, 3D là một sự thúc đẩy cho các nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư và các ngành công nghiệp khác.

Mô hình 3D là quá trình tạo ra một biểu diễn toán học của bề mặt một vật thể trong không gian ba chiều bằng cách sử dụng phần mềm đặc biệt gọi là mô hình hóa 3D. Mô hình 3D có thể được biểu diễn dưới dạng hình ảnh hai chiều bằng cách sử dụng quy trình kết xuất 3D hoặc có thể được tạo bằng máy in 3D. Có rất nhiều phần mềm khác nhau để tạo mô hình 3D như AutoCAD, 3ds Max, Maya và nhiều phần mềm khác.

Mô hình 3D cũng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp trò chơi và ngành điện ảnh để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh sống động. Nó cũng được sử dụng trong ngành y tế để tạo mô hình 3D của các cơ quan.

Một số lợi ích của mô hình 3D là:

  • Người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh ảo của dự án của họ và có được thiết kế gợi liên tưởng hơn.
  • Mô hình kiến trúc 3D thú vị và thực tế hơn nhiều so với mô hình 2D.
  • Mô hình 3D mang lại trải nghiệm hấp dẫn và thỏa mãn hơn so với chỉ xem bản vẽ 2D. Người dùng có thể thấy tác động của các thay đổi nhỏ và lớn trong mô hình 3D và giúp hoàn thiện thiết kế tốt hơn mà không lãng phí thời gian và tiền bạc.
  • Mô hình 3D là một lợi thế đáng kinh ngạc đối với các nhà thiết kế nội thất, cho phép họ tạo và sửa đổi nội thất và ngoại thất theo ý muốn.
  • Trong thiết kế 3D, người dùng biết kích thước vật lý và khoảng cách giữa các đối tượng, giúp họ dễ dàng sắp xếp các đối tượng dựa trên kích thước.
  • Một số nghệ sĩ sử dụng kỹ thuật kết hợp mô hình 3D và chỉnh sửa hình ảnh 2D để có kết quả tốt nhất.

Các lệnh 3D cần biết trong AutoCAD

1) Revolve

Lệnh Revolve (Vẽ > Mô hình > Revolve) tạo một vật rắn 3D bằng cách xoay một đối tượng 2D quanh một trục.

2) Extrude

Lệnh Extrude (Vẽ > Mô hình > Extrude) cho phép người dùng tạo một đối tượng 3D bằng cách đẩy một hình 2D theo một đường thẳng hoặc đường dẫn. Ví dụ, bạn có thể tạo một hình trụ bằng cách đẩy một hình tròn 2D theo một đường dẫn.

3) Sweep

Lệnh Sweep (Vẽ > Mô hình > Sweep) giúp người dùng đẩy các hình 2D không trực giao với phần đầu của đường dẫn.

4) Union

Lệnh Union (Chỉnh sửa > Chỉnh sửa vật rắn > Union) cho phép người dùng kết hợp hai đối tượng và chuyển đổi chúng thành một đối tượng duy nhất.

5) Subtract

Lệnh Subtract (Chỉnh sửa > Chỉnh sửa vật rắn > Subtract) thực hiện việc trừ đối tượng A khỏi đối tượng B khi có một vùng chung trong cả hai đối tượng.

6) Intersect

Lệnh Intersect (Chỉnh sửa > Chỉnh sửa vật rắn > Intersect) để lại khu vực chung cho cả hai đối tượng.

Các lệnh 3D trên đây là những lệnh cơ bản trong AutoCAD mà bạn nên biết. Tuy nhiên, có rất nhiều lệnh khác để khám phá và tận dụng trong quá trình thiết kế 3D.

Công cụ vẽ 3D

Công cụ vẽ 3D

AutoCAD chủ yếu được sử dụng để tạo các bản phác thảo 2D. Mặc dù nó cho phép tạo các đối tượng 3D, nhưng AutoCAD được xây dựng dựa trên một giao diện phẳng, dựa trên bản phác thảo. Có một loạt các đối tượng 3D đã được định nghĩa trước trong AutoCAD như hình trụ, hình cầu và hình nêm. Tuy nhiên, người dùng thường sử dụng các đối tượng 2D và sửa đổi chúng bằng các lệnh 3D phù hợp như Extrude, Sweep, Revolve và Union.

Ngoài ra, người dùng cần biết quan trọng của tính năng Viewport khi làm việc với mô hình 3D. Lệnh viewport cho phép người dùng chia vùng vẽ thành các cửa sổ khác nhau để hiển thị nhiều hình chiếu của mô hình. Chúng bao gồm các chế độ xem từ trên, phía trước, trái / phải của đối tượng. Tính năng này giúp người dùng quan sát mô hình từ các góc nhìn khác nhau.

Các lệnh 3D trong AutoCAD khá dài và đầy thử thách đối với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, chúng rất hữu ích và mang lại nhiều lợi ích. AutoCAD là một phần mềm CAD mạnh mẽ, được sử dụng cho thiết kế kiến ​​trúc và kỹ thuật cơ khí. Nó cung cấp một bộ công cụ và chức năng phong phú để hỗ trợ bản vẽ 2D. Tuy nhiên, nó cũng rất ấn tượng trong việc thiết kế 3D, với tính năng kết xuất 3D cho kết quả đầu ra đẹp và sống động.

Liên hệ với VietCAD để được tư vấn và hỗ trợ về AutoCAD.

VietCAD là đối tác hàng đầu với Autodesk tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn các giải pháp phần mềm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.