Hướng dẫn dọn dẹp hệ thống để tăng tốc Windows 10

Nếu bạn đã sử dụng Windows 10 trong một thời gian dài và cảm thấy máy tính của bạn đang chạy chậm, khởi động lâu, mở phần mềm chậm hơn trước, thao tác không mượt mà hoặc bạn gặp phải hiện tượng giật lag nhẹ, đó là dấu hiệu bạn cần tổng vệ sinh máy tính của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách dọn dẹp hệ thống để tăng tốc cho Windows 10. Đảm bảo bạn tuân thủ các bước theo đúng thứ tự trong bài viết để có hiệu quả tốt nhất.

Loại bỏ những ứng dụng và phần mềm không còn sử dụng nữa.

Đây là công việc đơn giản và nên được thực hiện đầu tiên. Các phần mềm và ứng dụng không còn sử dụng sẽ chiếm dung lượng ổ cứng của bạn và một số chương trình có thể tự động chạy ngầm. Việc không sử dụng nhưng vẫn chạy ngầm sẽ lãng phí tài nguyên phần cứng một cách vô ích.

Để gỡ cài đặt các ứng dụng một cách đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng công cụ của Windows. Nhấn tổ hợp phím Windows + i, sau đó chọn Apps.

Xóa thư mục AppData

Sau đó, bạn chọn Apps and Features và gỡ bỏ những ứng dụng mà bạn muốn xóa bằng cách chọn Uninstall.

Tăng tốc Windows 10

Quét virus

Nguyên nhân tiếp theo có thể làm máy tính của bạn chạy chậm là việc bị nhiễm virus. Máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus qua các đường link bạn vô tình nhấp chuột, từ USB hoặc từ các file độc hại trong các ứng dụng crack bạn tải về.

Vì đây là tổng vệ sinh, hãy sử dụng tính năng Full Scan của Windows Defender để đảm bảo rằng tất cả các file và thư mục trong máy tính của bạn được quét kỹ hơn.

Đầu tiên, nhấn chuột vào biểu tượng Windows Defender trong System Tray trên thanh Taskbar.

Tiếp theo, chọn Virus & Threat Protection.

Quét virus

Sau đó, chọn Scan Options.

Quét virus

Bây giờ, chọn Full Scan và nhấn Scan Now để bắt đầu quét virus.

Quét virus

Disk Cleanup

Disk Cleanup là một công cụ quen thuộc của Windows 10, nó giúp dọn dẹp các file không cần thiết. Để chạy Disk Cleanup, nhấn tổ hợp phím Windows + S, gõ Disk Cleanup và nhấn Enter.

Disk Cleanup

Một hộp thoại nhỏ sẽ hiện lên, chọn ổ đĩa bạn muốn quét và nhấn OK.

Disk Cleanup

Tiếp theo, chọn Clean up system files để cho phép ứng dụng quét sâu hơn và tìm các file cũ của Windows Update.

Disk Cleanup

Bây giờ, chọn Windows Update Cleanup và nhấn OK. Thông thường, bạn có thể xóa hết tất cả các file mà ứng dụng quét được. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu xóa các file cài đặt Windows cũ, bạn sẽ không thể quay lại bản Windows trước đó nếu bản Windows mới có vấn đề.

Disk Cleanup

Chống phân mảnh ổ cứng

Thông thường, Windows 10 sẽ tự động chống phân mảnh ổ cứng khi cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình tổng vệ sinh hệ thống, chúng ta nên kích hoạt tính năng này.

Để kích hoạt tính năng chống phân mảnh ổ cứng, nhấn tổ hợp phím Windows + I, sau đó sao chép và dán Defragment and Optimize Drives và nhấn Enter.

Chống phân mảnh ổ cứng

Tiếp theo, chọn ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh và nhấn Optimize.

Chống phân mảnh ổ cứng

Xóa các bản driver cũ

Windows 10 luôn giữ lại các bản driver cũ để sẵn sàng trong trường hợp bản driver mới không hoạt động tốt. Điều này dẫn đến việc các bản driver cũ ngày càng chồng chất nếu các bản driver mới hoạt động bình thường và bạn không cần sử dụng lại các bản driver cũ.

Các bản driver cũ có thể là driver chuột, driver bàn phím và nếu bạn mua chuột hoặc bàn phím mới, các bản driver cũ này sẽ không còn sử dụng được nhưng Windows vẫn giữ lại chúng.

Để xóa các bản driver thừa, bạn cần thực hiện 2 bước. Bước đầu tiên là hiển thị các driver (một số driver sẽ bị ẩn), bước thứ hai là xóa driver.

Hiện driver ẩn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S, gõ cmd và chọn Run as administrator.

Hiện driver ẩn

Bước 2: Sau đó, copy và paste dòng sau vào và nhấn Enter.

SET DEVMGR_SHOW_NONPRESENT_DEVICES=1

Command Prompt sẽ không hiển thị thông tin xác nhận nhưng các driver ẩn đã được hiển thị.

Xóa driver cũ

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S, gõ Device Manager và nhấn Enter.

Xóa driver cũ

Bước 2: Chọn View, sau đó chọn Show hidden devices.

Xóa driver cũ

Bước 3: Bây giờ, bạn double click vào:

  • Keyboards để hiển thị tất cả các driver bàn phím.
  • Mice and other pointing devices để hiển thị các driver chuột.
  • Portable Devices để hiển thị các driver của các thiết bị ngoại vi khác như ổ cứng di động.

Xóa driver cũ

Các driver đang được sử dụng sẽ được tô sáng, còn các driver không được sử dụng sẽ mờ đi.

Bước 4: Click chuột phải vào driver mà bạn muốn xóa và chọn Uninstall device.

Xóa driver cũ

Kiểm tra các ứng dụng khởi động cùng Windows

Các ứng dụng khởi động cùng Windows sẽ làm tăng thời gian khởi động máy tính. Số lượng ứng dụng này càng nhiều, máy tính khởi động càng lâu. Nếu bạn thấy máy tính khởi động chậm hơn bình thường, hãy kiểm tra lại số lượng ứng dụng khởi động cùng Windows.

Để kiểm tra, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Sau đó, chọn mục Startup.

Kiểm tra ứng dụng khởi động cùng Windows

Tại đây, bạn có thể xem và kiểm soát các ứng dụng không quan trọng hoặc không cần thiết. Click chuột phải và chọn Disable để ngăn chúng khởi động cùng Windows.

Kiểm tra ứng dụng khởi động cùng Windows

Dọn dẹp thư mục AppData

Dù bạn đã xóa một ứng dụng khỏi máy tính, thỉnh thoảng bạn có thể thấy những file hoặc thư mục còn sót lại nằm rải rác trong máy, và một trong những vị trí thường thấy nhất là thư mục AppData.

Mặc định, thư mục này sẽ bị ẩn đi, nhưng bạn có thể tìm thấy nó bằng cách copy và paste %AppData% vào thanh tìm kiếm Windows (Windows + S).

Dọn dẹp thư mục AppData

Thông thường, bạn sẽ được chuyển đến thư mục Roaming chứ không phải AppData. Để truy cập vào thư mục AppData, bạn click vào AppData trên thanh địa chỉ.

Dọn dẹp thư mục AppData

Bạn sẽ thấy 3 thư mục chính là Local, LocalLow và Roaming. Hãy kiểm tra tất cả các thư mục này xem có chứa các file và thư mục của ứng dụng đã xóa không. Lưu ý không xóa những gì bạn không chắc chắn.

Xóa các file chương trình cũ

Ngoài thư mục AppData, thư mục Program Files và Program Files (x86) cũng là nơi chứa các file của ứng dụng đã xóa. Hãy kiểm tra cả hai thư mục này. Bạn có thể tìm thấy hai thư mục Program Files và Program Files (x86) trên ổ đĩa C.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!