Chọn nồi cơm điện có dung tích như thế nào để nấu đủ cơm cho gia đình?

Khi tình hình kinh tế ngày càng phát triển, việc sử dụng nồi cơm điện ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình Việt. Hiện tại, hầu hết mọi gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc nồi cơm điện.

Trước đây, chỉ có rất ít thương hiệu nồi cơm điện trên thị trường. Tuy nhiên, ngày nay đã có rất nhiều loại và kích thước nồi cơm điện khác nhau. Vì vậy, việc chọn mua một chiếc nồi cơm điện phù hợp có thể gặp khó khăn.

Kích thước là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi mua nồi cơm điện. Nếu bạn chưa biết chọn nồi cơm điện theo kích thước, bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ một số mẹo khác khi bạn muốn mua một chiếc nồi cơm điện mới.

Cách mua nồi cơm điện theo kích thước

Việc nhận biết số lượng khẩu phần ăn là yếu tố quan trọng khi nấu cơm. Điều này không chỉ giúp bạn có được bữa cơm ngon hơn mà còn kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện. Ví dụ, nấu quá ít gạo trong một chiếc nồi cơm điện lớn có thể khiến các bộ phận bên trong không được đủ nước hoặc gạo cần thiết.

Ngược lại, bạn không nên đổ quá nhiều gạo vào một chiếc nồi cơm điện có dung tích thấp để có nhiều khẩu phần hơn. Khi đó, cơm sẽ không chín đều và có thể gây nguy hiểm khi chất lỏng chảy vào trong lòng nồi.

Giả sử, nếu bạn chỉ muốn nấu cơm cho 1 đến 2 người, bạn nên chọn một nồi cơm điện nhỏ có khả năng nấu từ 1 đến 2 cốc gạo. Vì vậy, hãy xem xét số lượng người trong gia đình để chọn nồi cơm điện phù hợp. Thông thường, nồi cơm điện sẽ có các dung tích như sau:

  • Nồi cơm điện dưới 1 lít: Thích hợp cho gia đình nhỏ hoặc sinh viên ở trọ có 1 – 2 người ăn.
  • Nồi cơm điện từ 1 – 1.5 lít: Phù hợp cho gia đình có 2 – 4 người ăn.
  • Nồi cơm điện từ 1.6 – 2 lít: Phổ biến nhất, phù hợp cho gia đình có 4 – 6 người ăn.
  • Nồi cơm điện trên 2 lít: Thích hợp cho gia đình có nhiều hơn 6 người ăn.

Một số lưu ý khi mua nồi cơm điện theo kích thước

Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất tung ra thị trường nhiều kích thước của nồi cơm điện. Vì vậy, bạn không cần phải chọn một chiếc nồi cơm điện có dung tích quá lớn so với số lượng người ăn trong gia đình. Nồi cơm điện càng lớn, càng tiêu thụ điện nhiều hơn.

Hơn nữa, việc mua một chiếc nồi cơm điện dung tích lớn nhưng không sử dụng hàng ngày cũng không cần thiết. Mặc dù bạn có thể nấu đủ cơm khi có khách đến, nhưng thực tế là bạn sẽ không sử dụng nồi đó hàng ngày và điều này sẽ làm hỏng lòng nồi cũng như tuổi thọ của nó.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ nấu một lượng gạo nhỏ trong một nồi cơm điện dung tích lớn, cơm sẽ không chín đều. Do đó, hãy chọn một nồi cơm điện có dung tích phù hợp với số lượng người ăn trong gia đình bạn. Điều này rất quan trọng trong việc sử dụng lâu dài.

Với những lưu ý trên, bạn đã biết cách chọn nồi cơm điện phù hợp với gia đình mình. Chúc bạn tìm được một chiếc nồi cơm điện tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Xem thêm: