Cách tính thực phẩm cho một mâm cỗ ngon – Nấu Cỗ 29

Để nấu được một mâm cỗ ngon, đầy đặn, không chỉ cần đến kỹ thuật, tài nấu ăn mà yêu cầu người đầu bếp phải biết cách ước lượng, tính toán lượng thực phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một số cách tính thực phẩm làm cỗ nhanh chóng, đơn giản nhất mà bạn cần phải biết.

Những yếu tố làm nên một mâm cỗ ngon

Mâm cỗ vốn là một thứ không thể thiếu trong bất kỳ buổi tiệc đặc biệt nào: ngày đầy tháng, sinh nhật, ngày cưới… Nó là một trong những phần quan trọng không thể xem nhẹ, bỏ qua. Mâm cỗ được xem như là cách thức để níu giữ chân khách, cũng như thể hiện được sự kính mến của chủ nhà đối với khách tham dự. Chính vì thế mà một mâm cỗ ngon là một điều vô cùng cần thiết, yêu cầu người đầu bếp phải có kiến thức, kinh nghiệm cũng như khả năng nấu ăn đạt chuẩn.

Cách tính thực phẩm làm cỗ

Dưới đây là một trong những yếu tố cơ bản để làm nên một mâm cỗ ngon mà bạn cần phải biết:

Thực đơn phong phú

Thực đơn phong phú là một trong những yếu tố đầu tiên làm nên một mâm cỗ hấp dẫn. Một mâm cỗ thường có từ 5-8 món, mỗi món nên có những màu sắc và hương vị khác nhau, tạo nên sức hấp dẫn cho bàn tiệc. Thường thường, trong một mâm cỗ có món khai vị, món chính và món tráng miệng, các món ăn được phối hợp với nhau một cách hài hòa theo quy luật âm dương nhất định. Tuy nhiên, tùy từng vùng miền khác nhau sẽ có những thực đơn khác nhau.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Mâm cỗ thể hiện sự mến khách của chủ nhà, chính bởi vậy mà yếu tố thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh là điều vô cùng quan trọng. Là một người đầu bếp, quy tắc đầu tiên là phải sáng tạo ra thức ăn với sự đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe.

Lượng thức ăn phù hợp

Cách tính thực phẩm làm cỗ là yếu tố cũng không thể thiếu được nếu muốn một mâm cỗ hoàn chỉnh. Theo đó, thức ăn cần phải phù hợp với số lượng người ăn, đầy đủ, không được ít hoặc nhiều quá sẽ gây bất tiện cho khách cũng như việc lãng phí đồ ăn.

Cách tính thực phẩm làm cỗ

Như thế nào để có cách tính thực phẩm làm cỗ chính xác ?

Không phải ai cũng có thể nắm được các cách tính thực phẩm làm cỗ phù hợp cho một mâm cỗ. Điều này đòi hỏi đến kinh nghiệm, khả năng tính toán, xem xét, ước lượng số lượng người tương ứng với lượng thức ăn cần thiết. Để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tính toán, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách tính thực phẩm nhanh chóng nhất.

Xác định số lượng người dùng tiệc

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cách tính thực phẩm làm cỗ về việc ước lượng thực phẩm cần chuẩn bị. Bạn cần phải ước lượng một cách chính xác nhất số lượng người sẽ dùng cỗ. Từ số lượng người đó, việc tính toán sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Không nên tính toán qua loa, đại khái, ngược lại càng chi tiết càng tốt.

Xác định các món ăn sẽ được nấu

Khi xác định được những món ăn sẽ được nấu trong mâm cỗ, bạn sẽ xác định được lượng thực phẩm cần mua là bao nhiêu. Mỗi món ăn cần những nguyên liệu chính và phụ khác nhau. Chính vì thế, hãy liệt kê đầy đủ những nguyên liệu cần dùng cho mỗi món riêng, áp dụng vào lượng người ăn. Từ đó, bạn sẽ có một mâm cỗ thực sự đầy đủ cả về chất lượng và số lượng.

Xác định lượng chi tiêu tối đa

Việc xác định lượng chi tiêu sẽ giúp bạn không mua quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm so với dự tính ban đầu. Lượng chi tiêu này cũng phải phụ thuộc vào lượng khách tham gia. Hãy định ra một lượng chi tiêu hợp lý nhất, để có thể kiểm soát được tài chính cũng như lượng thực phẩm.

Trên đây là một số cách tính thực phẩm làm cỗ mà Nấu Cỗ 29 cung cấp cho các bạn. Nếu có nhu cầu về các dịch vụ làm cỗ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.