Văn khấn an vị bát hương thần linh – Tôn vinh tổ tiên và thần linh

Phong tục lễ cúng và đọc văn khấn an vị bát hương thần linh đã từ lâu trở thành một đặc trưng của văn hóa thờ cúng và tâm linh của người Việt Nam. Nhưng bạn đã hiểu rõ cách thực hiện lễ khấn an vị bát hương một cách chính xác chưa? Hãy cùng Hoa Viên Bình An khám phá mẫu văn khấn chi tiết dưới đây để có thêm nguồn tham khảo.

Tại sao văn khấn là phần không thể thiếu trong lễ an vị bát hương?

Lễ an vị bát hương, còn được gọi là thỉnh Thánh ứng lô Hương, là nghi thức đặt bát hương lên bàn thờ. Điều này không chỉ mang ý nghĩa tinh thần mà còn có giá trị vật chất. Bát hương là vật phẩm linh thiêng của thần linh và tổ tiên đã khuất.

Dưới mọi tình huống, việc thờ cúng tổ tiên là cần thiết. Vì vậy khi chuyển nhà mới, hãy nhớ không tự ý di chuyển bát hương mà chưa thực hiện nghi lễ văn khấn an vị bát hương thần linh. Việc di chuyển bát hương mà không có lễ an vị có thể khiến thần linh và tổ tiên của gia đình giận dữ, gây ra vận rủi, không may.

Do đó, việc tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy, người có kinh nghiệm trong lễ cúng là rất quan trọng để thực hiện lễ an vị bát hương đúng đắn.

Trong nghi lễ bát hương, đặt những đồ vật nào là cần thiết?

Trong nghi thức bát hương, cần chuẩn bị đầy đủ 7 món bảo vật, một tờ giấy và tro cốt, sắp xếp kỹ càng trong bát hương. Ngoài ra, bạn cần bổ sung rượu gừng và văn khấn văn khấn an vị bát hương thần linh để chuẩn bị cho việc bốc bát hương.

3 bước lập bát hương chuẩn nhất

Người thực hiện nghi lễ bốc bát hương nên có lòng thành và tâm hồn tịnh, còn gia chủ có thể tự thực hiện tại nhà hoặc nhờ người khác thực hiện. Các bước thực hiện bát hương gồm:

 • Thanh tẩy và đặt bát hương lên bàn thờ.
 • Sử dụng rượu gừng để lau sạch bát hương, trong lúc lau bạn đọc thần chú “án lam hoa xa” (7 lần) để làm sạch Pháp giới.
 • Sau khi thanh tẩy, đặt bát hương vào và đổ tro cốt vào miệng bát hương.

Những đồ vật cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng an vị bát hương

Tùy theo văn hóa từng khu vực, có nhiều cách chuẩn bị lễ bốc bát hương khác nhau. Tuy nhiên, bất kể như thế nào, gia chủ vẫn cần phải sắp xếp một số lễ vật sau:

 • Một con gà trống đã luộc, được sắp xếp đẹp trên bàn thờ.
 • Một đĩa xôi trắng nhỏ.
 • Một chai rượu trắng.
 • Mâm ngũ quả tươi.
 • Lọ hoa cúc vàng thường được dùng để thắp hương trong các dịp quan trọng như Tết.
 • 3 quả cau và 3 lá trầu.
 • 3 đồng tiền vàng, 1 đồng tiền vàng đinh.
 • Một cây cầu vàng (1000 vàng), một cây cầu vàng đỏ (1000 vàng).
 • Một con ngựa vàng đỏ được trang bị đầy đủ vũ khí như gươm, mũ, áo…
 • Mâm cơm chuẩn bị theo ý muốn của gia chủ.
 • Bát nước sạch.
 • Các vật dụng như bát, đũa, ly… được sắp xếp đầy đủ để chuẩn bị cho bữa cơm, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và thần linh.

Một mẫu văn khấn an vị bát hương gia tiên chuẩn nhất

Sau khi bốc bát hương lên bàn thờ, gia chủ thắp 3 nén hương, đặt vào bát hương. Tiếp theo, cúi đầu đọc văn khấn an vị bát hương thần linh như sau:

“Kính thưa Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ,
Chúng con kính thờ Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất. Chúng con kính thờ bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, thần thổ địa long mạch, ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần.
Hôm nay, ngày … tháng … năm …, con cháu gia đình chúng con là ………… sinh năm ………… hành canh … tuổi, cùng thê ………………… sinh năm ………… hành canh … tuổi, và hai con nam nữ khác cũng sinh vào các năm khác nhau.
Chúng con xin kính thỉnh trong ngày lành tháng tốt này với tấm lòng thành kính, lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần bao gồm Hoàng thiên hậu thổ, Thổ công chúa đất, thần tài, ngũ phương chi thần. Chúng con xin tấu thỉnh chư vị nguyên ban phúc trừ tai độ âm độ dương, mang đến may mắn cho gia đình chúng con.
Lời thỉnh của Thánh ứng lô Hương: “Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, thổ địa long mạch tôn thần, ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần” (thắp hương 3 lần).
Nên thắp hương mỗi ngày tối đa từ 3 ngày đến 100 ngày (tùy theo điều kiện). Khi thắp hương, điều quan trọng là thành tâm không cần phải trang hoàng quá cầu kỳ.”

Lưu ý cần thiết khi làm lễ và đọc văn khấn an vị bát hương

Để tổ chức lễ và văn khấn an vị bát hương thần linh thành công, gia chủ cần chú ý những điều sau:

 • Lựa chọn ngày giờ tốt để thực hiện lễ, tránh những ngày tam tai và ngày có ám khí xấu như Thiên cẩu, thọ tử, vãn vong, sát sư. Ngày di chuyển bát hương cũng cần phù hợp với ngày Hoàng đạo.
 • Khi đọc văn khấn an vị bát hương, gia chủ cần tỏ ra thành tâm, mặc gọn gàng, không lộn xộn.

Hy vọng nội dung bài viết mà Hoa Viên Bình An cung cấp về cách làm lễ và đọc văn khấn an vị bát hương thần linh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và không cảm thấy bỡ ngỡ khi thực hiện trách nhiệm quan trọng này.