Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp, đơn giản, đầy đủ nhất

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới là một trong những nét đặc trưng trong lễ cưới hỏi tại Việt Nam. Việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, đầy đủ và ấn tượng là điều mà cô dâu chú rể luôn quan tâm. Nó thể hiện sự tôn trọng của gia đình đối với quan khách dự tiệc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới chi tiết.

Cách trang trí gia tiên ngày cưới theo vùng miền

Mỗi vùng miền tại Việt Nam có những nét văn hóa đặc trưng riêng. Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, cách trang trí bàn thờ gia tiên còn phụ thuộc vào điều kiện và sở thích của từng gia đình. Điều này có thể thể hiện qua sự đơn giản hoặc tinh tế trong việc trang trí bàn thờ. Hãy cùng xem phong cách trang trí bàn thờ ngày cưới của cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Bắc

Theo phong tục truyền thống ở miền Bắc, bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng chính là bàn thờ tổ tiên của gia đình. Nó không được lập riêng mà được đặt ở vị trí trung tâm, thường hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Ở miền Bắc, trang trí bàn thờ gia tiên cho ngày cưới được tiến hành cẩn trọng và cầu kỳ. Không chỉ trong việc chọn lễ vật mà còn trong phong cách trang trí.

Bàn thờ gia tiên trong lễ cưới thường bao gồm mâm ngũ quả được trang trí tinh xảo, hoa tươi như hoa loa kèn, hoa lay ơn sắp xếp trên hai bên bàn thờ. Những vật dụng trang trí thông thường như đèn dầu, bình hoa, bình trà, bình rượu, bát đĩa, nến, nhang, lư hương, bát hương… cũng không thể thiếu. Ngoài ra, còn có các lễ vật khác như một con gà luộc, đĩa xôi gấc và các lễ vật khác mà nhà trai mang đến. Khi nhà trai đến nhà gái để rước dâu, họ thường mang theo một phần của mâm quả để sau đó thắp hương trên bàn thờ gia tiên tại nhà trai.

Về cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới, bàn thờ thường được thêm vải đỏ và được trang trí bằng câu đối hoặc chữ “Hỷ,” mang ý nghĩa chúc mừng cô dâu và chú rể trăm năm hạnh phúc. Gia đình thường thắp hương vòng hoặc đốt trầm hương để tạo không khí ấm áp và thiêng liêng cho phòng thờ gia tiên. Tất cả những yếu tố này cùng nhau tạo nên không gian trang nghiêm và trọng đại, thể hiện lòng tôn trọng và tình cảm đối với tổ tiên trong lễ đám cưới.

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Trung

Nghi lễ cưới hỏi của người miền Trung được thực hiện đơn giản. Vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Trung thường không cầu kỳ nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ và sự chỉn chu trong ngày đại hỷ.

Giống như miền Bắc, trong nghi lễ cưới của người miền Trung bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng chính là bàn thờ tổ tiên của gia đình. Do đó trước ngày cưới, bàn thờ ông bà thường được dọn dẹp lau chùi sạch sẽ và chuẩn bị đôi chân đèn, lư hương, bát nhang, một đĩa hoa quả, một bình hoa, trầu cau, rượu, trà, nến tơ hồng và bánh phu thê. Chân đèn có thể được làm bằng đồng hoặc gỗ, bát hương có thể làm từ đồ đồng hoặc sành sứ đều được chấp nhận. Bình trên bàn thờ thường cắm hoa ly, hoa hồng, hoặc các loại hoa khác tùy theo sở thích của gia đình. Mâm quả trên bàn thờ cũng thường đơn giản, bao gồm na, chuối, quýt, xoài, thanh long hoặc các loại hoa quả phù hợp. Cách thờ cúng ông bà trong ngày cưới thường tuân theo nghi thức và lễ truyền thống hàng ngày của người miền Trung.

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Nam

Ở miền Nam, bàn thờ gia tiên thường được đặt tại phòng khách rộng rãi nhất để tạo sự trang trọng và quan trọng cho lễ cưới. Trong một số gia đình miền Nam, lập bàn thờ vọng tại nhà để tổ chức lễ cưới. Bàn thờ vọng (còn được gọi là “bàn thờ mâm cỗ vọng”) là một phần của lễ gia tiên trong nghi lễ đám cưới ở Việt Nam. Thông thường, nghi lễ này được tổ chức vào đêm trước ngày cưới chính thức.

Theo phong tục người miền Nam, trên bàn thờ gia tiên đám cưới thường có một tấm phông màu đỏ ở phần giữa, trang trí bằng chữ “Hỷ” và hai bên có đôi câu đối. Bàn thờ cũng có sắp xếp bộ tam sự, gồm lư đồng và chân đèn, bát nhang, bình hoa và các vật phẩm linh thiêng khác. Trước ngày cưới, bộ lư đồng và chân đèn thường được mang ra để đánh bóng kỹ lưỡng, tạo nên sự rạng ngời và tinh xảo. Phía trên chân đèn thường đặt một cặp đèn cầy lớn, thường dùng đèn cỡ số 6 với kích thước 32mm x 390mm. Thân đèn cầy thường được làm màu đỏ và có thể được khắc nổi hình ảnh Long Phụng hoặc sử dụng màu hồng đặc biệt cho người theo đạo. Ngoài ra, để đãi tiệc tại nhà, các gia đình miền Nam còn thuê rạp cưới đơn giản để che mưa che nắng.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trang trí bàn thờ tổ tiên ngày cưới có rất nhiều cách khác nhau được linh hoạt theo sở thích của cô dâu chú rể và ý nghĩa tôn giáo gia đình theo đuổi.

Trang trí gia tiên sang trọng

Sự sang trọng luôn là yếu tố được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn cho trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Các cô dâu và chú rể có thể chọn tone màu hài hòa tinh tế như màu trắng, kem kết hợp cùng những vật dụng trang trí đơn giản như bình hoa, bình rượu, nến, lư hương. Hoa tươi và cây xanh cũng có thể được sử dụng để tạo điểm nhấn trên bàn thờ như hoa hồng, hoa ly và hoa sen.

Sử dụng sắc hoa lá với các tone màu cơ bản, bạn có thể tạo ra một bàn thờ gia tiên đầy tinh tế và sang trọng, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên và mộc mạc. Bàn thờ này không chỉ trông rất trang trọng mà còn thu hút ánh nhìn của tất cả quan khách.

Trang trí gia tiên đơn giản

Nhiều gia đình ưu tiên chọn trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các vật phẩm và tính trang trọng trong lễ cưới.

Để trang trí bàn thờ đám cưới đơn giản, đầu tiên bạn cần chọn một bàn thờ đẹp và sang trọng, thường là một bàn lớn và được đặt tại vị trí trung tâm trong không gian tổ chức lễ. Tone màu được sử dụng nhiều trong trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản là màu đỏ hoặc màu vàng. Đây là 2 màu nổi bật mang ý nghĩa tốt lành, các vật phẩm đính kèm với 2 màu này cũng đa dạng dễ tìm. Gia chủ nên chú ý chọn các vật phẩm hợp nhãn với màu chủ đạo và tránh việc quá nhiều vật phẩm đính kèm để tránh tình trạng rối mắt.

Trang trí gia tiên bằng hoa sen

Hoa sen trong đám cưới mang theo nhiều ý nghĩa và giá trị truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Sử dụng hoa sen trong đám cưới thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với ông bà tổ tiên, cũng như sự kết nối với nguồn gốc và truyền thống. Hoa sen cũng có vẻ đẹp thanh khiết và tinh tế, có thể thể hiện tình yêu và tình cảm đẹp đẽ giữa cặp đôi.

Mỗi sắc hoa sen đều mang theo những ý nghĩa riêng biệt và đặc trưng. Ví dụ, hoa sen màu đỏ thường đại diện cho lòng chung thuỷ và sự son sắt trong tình yêu. Trong khi đó, hoa sen màu trắng thường tượng trưng cho sự tinh khôi và thuần khiết. Vì vậy, không ít cặp đôi lựa chọn sử dụng hoa sen như một phần của trang trí bàn thờ gia tiên để thêm ý nghĩa và tạo điểm nhấn đặc biệt trong ngày lễ cưới của họ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp với tone màu hồng

Thiết kế không gian màu hồng đã trở thành một trong những xu hướng trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đám cưới nổi bật trong những năm gần đây.

Màu hồng là sự lựa chọn phổ biến trong các lễ cưới đại diện cho trang trí phong cách hiện đại. Nó tượng trưng cho sự ngọt ngào và đam mê của cặp đôi trẻ. Hầu hết các cô dâu trẻ đều yêu thích gam màu này vì nó mang đến sự lãng mạn và vẫn giữ được phần đáng yêu và hồn nhiên. Ngoài ra, hoa hồng là lựa chọn hàng đầu khi trang trí với màu hồng. Bạn cũng có thể sử dụng các loại hoa cưới khác như hoa sen hay hoa lily. Để bàn thờ gia tiên trở nên sang trọng hơn, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm khác như nến, lư hương, chân nến…

Trang trí gia tiên tông màu vàng đồng

Màu vàng thường liên kết với sự giàu có và thịnh vượng. Sử dụng màu vàng đồng trong đám cưới thể hiện sự chú trọng đến cuộc sống tài chính thịnh vượng và sự phát triển trong tương lai của cặp đôi. Đặc biệt, màu vàng đồng được sử dụng để tôn vinh truyền thống và tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn và sự kết nối với nguồn gốc và gia đình của cả hai bên.

Trang trí gia tiên với gam màu vàng đồng mang lại sự sang trọng và quý phái. Phối màu vàng đồng với màu đỏ, bạn sẽ tạo ra một buổi lễ cưới vô cùng sang trọng, lộng lẫy và tràn đầy ý nghĩa.

Mẫu trang trí gia tiên màu đỏ

Màu đỏ là màu sắc được lựa chọn nhiều nhất trong trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Màu đỏ được xem là biểu tượng của tình yêu và đam mê. Sử dụng màu đỏ trong đám cưới thể hiện tình cảm mạnh mẽ và sự kết nối sâu sắc giữa cặp đôi. Đặc biệt, tại một số quốc gia màu đỏ còn có ý nghĩa tôn vinh truyền thống và giữ gìn giá trị văn hóa của gia đình, cộng đồng.

Khi trang trí bàn thờ gia tiên, bạn có thể thêm những điểm xuyết trên nền màu đỏ với chữ “Hỷ” và câu đối. Tổng thể sẽ tạo nên một không gian trang trọng, đầy ý nghĩa và thể hiện rõ bản sắc truyền thống.

Trang trí gia tiên tone màu xanh

Màu xanh đã trở thành một “làn gió mới” trong trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Nó tạo nên một tổng thể không gian độc đáo và thanh nhã cho lễ cưới. Màu xanh không chỉ biểu thị sự hòa bình, tươi mát mà còn tượng trưng cho tình yêu trọn đầy và cao cả. Màu xanh thường được kết hợp với các màu trắng, màu vàng đồng để tạo điểm nhấn khác biệt cho không gian trong ngày trọng đại.

Trang trí theo phong cách retro

Trang trí gia tiên ngày cưới theo phong cách retro là việc sử dụng các yếu tố và trang thiết bị trang trí có xu hướng hoài cổ. Phong cách retro mang đậm tính cá nhân và lối thiết kế độc đáo.

Màu sắc đặc trưng trong trang trí retro thường là màu xanh mint, màu kem, vàng và nâu kết hợp phụ kiện trang trí có kiểu dáng cổ điển. Bên cạnh đó để tạo nét đám cưới truyền thống có thể sử dụng hoa và cây cỏ phù hợp với thời kỳ retro, như hoa hồng cổ điển hoặc cây lá to. Trang trí gia tiên theo phong cách retro tạo ra không gian độc đáo, thú vị thể hiện cá tính của cặp đôi và mong muốn có tình yêu đơn giản bền chặt như ông bà thời xưa.

Mẫu trang trí phong cách Rustic

Trang trí gia tiên ngày cưới theo phong cách Rustic là việc sử dụng các yếu tố trang trí và thiết kế có xu hướng đơn giản và thô mộc. Phong cách này thường thể hiện sự ấm cúng, gần gũi và gợi nhớ về cuộc sống bình yên, yên ắng. Phong cách Rustic trong trang trí gia tiên tạo ra không gian ấm cúng, gần gũi và thường thể hiện tình yêu với thiên nhiên và cuộc sống đơn giản.

Sử dụng màu sắc tự nhiên như màu nâu, xám, xanh lá cây và màu trắng để tạo cân bằng với thiên nhiên. Kết hợp hoa và cây cỏ tự nhiên hoặc giả để tạo điểm nhấn trên bàn thờ gia tiên trong không gian tổ chức tiệc cưới. Trang trí theo phong cách rustic đơn giản, dễ tìm phụ kiện và phù hợp với các gia đình tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Đây cũng là một lựa chọn phổ biến cho cả đám cưới trong nhà hay đám cưới ngoài trời.

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới tiết kiệm

Sự lựa chọn giữa đơn giản hay cầu kỳ cho việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới thường phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình. Vì vậy, cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đã trở thành lựa chọn phổ biến để đảm bảo mọi thứ phù hợp với ý muốn và khả năng tài chính của cặp đôi.

Chuẩn bị bộ đồ thờ, nhang, đèn

Những vật dụng quan trọng này đóng vai trò không thể thiếu khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Để tạo sự trang trọng và hoàn hảo nhất, các đồ vật cần chuẩn bị đầy đủ cho bàn thờ gia tiên như lư đồng, chân đèn, bát hương phải được lau sạch và đánh bóng kỹ càng. Những vật dụng này thường sử dụng màu chủ đạo như vàng đồng, trắng, xanh biển và chủ yếu được làm từ đồng hoặc gốm. Nếu bạn có thời gian và khả năng thủ công, tự làm các phụ kiện trang trí như khăn thêu trải trên bàn thờ gia tiên để tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, cặp nến long phụng màu đỏ không thể thiếu trong trang trí gia tiên, bởi đây là biểu tượng cho sự ấm no và viên mãn trong cuộc hôn nhân của cô dâu và chú rể.

Đồ vật trang trí (chữ hỷ, câu đối đỏ)

Chữ “Hỷ” và câu đối đỏ là hai thứ không thể thiếu trong trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới bởi nó thể hiện sự chúc phúc cho cặp đôi. Chữ “Hỷ” bạn có thể mua ở những địa điểm bán phụ kiện trang trí đám cưới hoặc tự làm thủ công tại nhà. Để tạo sự ấn tượng và ý nghĩa cho bàn thờ gia tiên, việc gắn chữ “Hỷ” ở vị trí chính giữa bàn thờ là một ý tưởng tuyệt vời.

Để làm cho phông nền trở nên tươi sáng và nổi bật hơn, bạn có thể sử dụng đèn LED trang trí cho bàn thờ gia tiên. Một lời khuyên quan trọng là hãy chọn màu đèn phù hợp với màu sắc của phông nền để giảm thiểu sự tương phản không mong muốn cho người xem. Đèn lồng, đèn dây, và ánh sáng dịu có thể làm cho không gian trở nên ấm áp và lãng mạn mà không cần đầu tư quá nhiều tiền.

Nếu bạn có kỹ năng viết thư pháp, bạn cũng có thể tự viết những câu đối thư pháp độc đáo và ý nghĩa. Điều này sẽ thêm phần truyền thống và cá nhân hóa cho bàn thờ gia tiên, làm cho ngày cưới của bạn trở nên đặc biệt hơn.

Chuẩn bị mâm ngũ quả

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới bằng mâm ngũ quả là một phần quan trọng của lễ cưới truyền thống tại Việt Nam. Mâm ngũ quả thể hiện tinh thần đoàn kết, thành kính với tổ tiên và niềm hy vọng được ẩn chứa trong mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả thường bao gồm năm loại trái cây tự nhiên như mâm xôi, mãng cầu, thanh long, dứa, bưởi, lựu, lê, đào… Gia đình nên chọn các loại trái cây tươi ngon và đẹp mắt. Trong quá trình sắp xếp, bạn có thể sử dụng keo dán, tăm que hay các loại vật liệu khác để mâm ngũ quả chắc chắn, đẹp mắt và sinh động hơn.

Chuẩn bị hoa cắm bàn thờ

Chuẩn bị hoa cắm cho bàn thờ gia tiên ngày cưới là một phần quan trọng của trang trí và tôn vinh truyền thống trong lễ cưới tại Việt Nam. Hãy sử dụng hoa tươi thay vì hoa giả để thể hiện lòng thành kính của cô dâu và chú rể đối với tổ tiên. Hoa tươi không chỉ mang lại sự tươi mới và tự nhiên cho không gian mà còn tạo ra một không gian thơ mộng và ấm áp cho buổi lễ cưới.

Thông thường, hoa cắm cho bàn thờ gia tiên thường là hoa tươi, phổ biến nhất là hoa cúc, hoa ly, hoa lay ơn, hoa loa kèn, hoa hướng dương hoặc hoa sen. Gia chủ nên cân nhắc chọn loại hoa yêu thích và phù hợp với màu sắc tổng thể của lễ cưới. Để cắm hoa, bạn sẽ cần chuẩn bị các vật dụng như bình hoa, bông hoa, lưỡi dao cắt hoa, băng dính hoa và nước để bón hoa. Lưu ý, để hoa tươi trong suốt buổi lễ đòi hỏi bạn phải cắt đầu hoa và thay nước định kỳ.

Kết luận

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới không chỉ đơn thuần là việc quan trọng trong ngày trọng đại của các cặp đôi mà còn là nét đặc trưng văn hóa Việt Nam thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên. Hy vọng thông qua những cách trang trí bàn thờ ngày cưới được chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và ý tưởng để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Nội Thất Minh Khôi để được giải đáp!