Hướng dẫn tạo đường đo kích thước chính xác trong AutoCAD

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết lập Dimstyle trong AutoCAD một cách đơn giản nhưng chính xác, giúp bạn tạo ra các đường đo kích thước chính xác cho bản vẽ.

Hiểu rõ về Dimstyle trong AutoCAD

Trước khi bắt đầu tạo đường đo kích thước trong AutoCAD, bạn cần thiết lập Dimstyle (Dimension Style) trước. Dimstyle tương tự như textstyle, đó là một bước quan trọng để có thể tạo ra các đường đo kích thước chính xác trong bản vẽ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Dimstyle:

Lệnh để truy cập trình quản lý Dimstyle

Để truy cập vào trình quản lý Dimstyle, bạn chỉ cần nhập lệnh tắt “D” vào thanh lệnh rồi bấm phím cách. Bảng trình quản lý Dimstyle sẽ hiện ra như hình dưới đây:

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Trên bảng này, bạn sẽ thấy có 2 kiểu của đường đo kích thước là:

  • ISO-25
  • Standard

Bạn có thể chọn một trong hai kiểu trên rồi bấm vào “Modify” để bắt đầu thiết lập các thông số cho đường đo kích thước trong bảng “Modify Dimension Style”.

Trước khi đi vào thiết lập thông số, bạn cần phải hiểu về các thành phần của đường đo kích thước. Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Cấu tạo đường đo kích thước trong AutoCAD

Hãy quan sát hình ảnh dưới đây để cùng phân tích các thành phần của đường đo kích thước:

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

  • Offset from origin: Đường dòng được đặt từ gốc của đối tượng. Nếu bạn muốn cố định độ dài cho đường dòng, hãy quan tâm đến thông số “Fixlength”. Chúng ta sẽ hướng dẫn chi tiết hơn trong ví dụ cụ thể.
  • Arrow size: Đường chéo màu trắng bạn thấy trên hình.
  • Dimension line: Đường đo kích thước.
  • Extend beyond dim lines: Phần đường thẳng được mở rộng từ đường đo kích thước. Bạn có thể nhìn thấy một đường thẳng nhỏ được kéo dài từ mũi tên chỉ đến nó trong hình.
  • Text height: Độ cao của chữ được điền vào đường đo kích thước.
  • Offset from dimlines: Khoảng cách từ chữ đến đường đo kích thước.
  • Baseline spacing: Khoảng cách giữa các cấp dim nếu bạn đo nhiều cấp trên cùng một đối tượng.

Đọc hiểu về kiểu ISO-25

Bây giờ, hãy sử dụng lệnh tắt “D” để truy cập vào trình quản lý đường đo kích thước. Sau đó, chọn ISO-25 và bấm “Modify” để tìm hiểu các thông số của nó.

Với thẻ “Lines” ở đầu tiên, bạn có thể thấy các thông số đã được giới thiệu ở phần trên. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh kiểu đường đo, độ dày và màu sắc cho đường đo.

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Trong hình trên, bạn có thể thấy phần “Extend beyond ticks” đang mờ đi và không thể điều chỉnh. Nguyên nhân là do một thông số khác trong thẻ “Symbols and Arrows”. Khi mở thẻ này, bạn sẽ thấy mục “First” và “Second” đang để là “Closed filled”, do đó, phần “Extend beyond ticks” không thể chỉnh sửa được. Bạn chỉ cần bấm vào mũi tên xuống ở mục “First” và đổi thành một kiểu khác như “Architecture” chẳng hạn, để có thể chỉnh sửa được phần “Extend beyond ticks”.

Trong thẻ này, bạn chỉ cần quan tâm đến mục “Arrow Size” – đó là kích thước của đường chéo màu trắng như trong hình mẫu. Kích thước đường chéo không phải lúc nào cũng như trên hình, mà tùy thuộc vào lĩnh vực bạn làm việc. Ví dụ, trong bản vẽ AutoCAD của ngành cơ khí, đường chéo có thể được biểu thị dưới dạng mũi tên.

Với thẻ “Text”, bạn có thể dễ dàng hiểu các thông số của nó. Bạn có thể điều chỉnh kiểu chữ, màu sắc, độ cao, vị trí và hướng đặt chữ. Chữ có thể hiển thị tùy thuộc vào phương của đường đo mà bạn vẽ (Text Alignment) và khoảng cách từ chữ đến đường đo.

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Cài đặt các thông số cho đường đo kích thước

Bây giờ chúng ta sẽ thực hành đo kích thước cho các đối tượng hình học trong AutoCAD. Trước tiên, hãy vẽ một vài khối hình với kích thước bất kỳ. Ở đây, tôi đã vẽ sẵn một khối hình như thế này, bạn có thể vẽ tương tự bằng lệnh “Rectangle” với chiều dài và chiều rộng tùy ý.

Sử dụng lệnh tắt “D” để truy cập vào trình quản lý Dimstyle, chọn “New”, đặt tên cho style mới, chọn “Start With ISO-25” và bấm “Continue”.

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Sau đó, bảng điều chỉnh sẽ hiện lên. Trong thẻ “Lines”, bạn chỉnh các thông số như trong hình dưới đây:

Ngoài các thông số đó, hãy để ý rằng phần nào đang để là “By Block” thì chuyển thành “By Layer”. Thao tác này cho phép bạn chỉ cần điều chỉnh trên layer của đường đo kích thước để điều chỉnh toàn bộ đường đo kích thước. Nếu muốn ẩn đường đo kích thước, chỉ cần ẩn layer như hướng dẫn trong bài viết quản lý layers của chúng tôi.

Trong thẻ “Symbols and Arrows”, các bạn điều chỉnh như trong hình ảnh dưới đây:

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Chúng tôi chọn “Architecture” vì đang lấy ví dụ cho bản vẽ xây dựng. Trong lĩnh vực của bạn, có thể sẽ có lựa chọn khác.

Trong thẻ “Text”, hãy không sử dụng kiểu chữ có sẵn. Bạn hãy tắt tích vào dấu 3 chấm có màu đỏ trong hình để tạo ra một kiểu chữ mới.

Chỉ cần lưu ý rằng, trong phần chiều cao của textstyle trong đường đo kích thước, hãy để là 0. Bạn có thể thiết lập giống như hình dưới đây và bấm “Apply”, sau đó bấm “Close” để đóng bảng Textstyle:

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Sau đó, quay lại bảng điều chỉnh đường đo kích thước, chọn kiểu chữ vừa tạo và điều chỉnh các thông số như trong hình dưới đây, sau đó bấm “OK”:

Ở đây, chúng ta cần đặt màu sắc cho phần chữ để phần chữ nổi bật hơn và dễ đọc, vì thông thường đường đo kích thước sẽ có màu trắng.

Sau đó, chuyển sang thẻ “Fit”, bạn sẽ thấy dòng thông báo như sau:

Ý nghĩa của thông báo này là, trong trường hợp không đủ chỗ trên Extension lines cho cả text và arrow, bạn sẽ xử lý như thế nào. Lúc này, hãy chọn “Always keep text between ext lines”. Tùy chọn này có nghĩa là, nếu không đủ chỗ, vẫn phải giữ cả text và arrow trong Extension lines.

Ở mục “Text placement”, câu hỏi là, nếu text không nằm ở vị trí mặc định, bạn đặt ở đâu? Hãy chọn dòng đầu tiên, nghĩa là đặt cạnh đường đo kích thước:

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Các mục còn lại, hãy giữ nguyên, chúng ta sẽ chỉnh sửa khi cần thiết trong tương lai.

Bấm “OK” để lưu lại các thiết lập ở thẻ này, sau đó quay lại bảng chọn ban đầu, chọn style của đường đo kích thước vừa tạo và bấm “Set Current”, sau đó bấm “Close”:

Khi đó, nếu bạn đang sử dụng AutoCAD với giao diện chuyên nghiệp của các phiên bản mới, bạn sẽ thấy rằng trong thẻ “Annotate” đang có thiết lập về phần dim đúng theo cái bạn vừa tạo:

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Bây giờ, bạn đã có thể bắt đầu đo kích thước. Sử dụng lệnh tắt “DLI”, bấm phím cách để truy cập lệnh. Sau đó, tôi chỉ cần tắt điểm đầu và điểm cuối của đối tượng muốn đo, kéo lên một chút, và đường đo sẽ hiện ra:

Hướng dẫn cách chuẩn nhất để thiết lập Dimstyle trong AutoCAD

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về các thao tác cơ bản để thiết lập đường đo kích thước trong AutoCAD. Để học về đường đo kích thước chi tiết hơn, cũng như các kiến thức khác trong AutoCAD, hãy tham gia khóa học chuyên sâu “Tuyệt đỉnh AutoCAD” của Gitiho.

“Tuyệt đỉnh AutoCAD: Trọn bộ AutoCAD từ cơ bản đến nâng cao” gồm 53 bài giảng chi tiết về các kỹ năng để sử dụng thành thạo phần mềm AutoCAD. Hoàn thành khóa học này, bạn sẽ có thể nắm vững cách tạo bản vẽ 2D, 3D trên AutoCAD. Kiến thức trong khóa học có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau như xây dựng, cơ khí, điện hay cầu đường.

Hãy tham gia khóa học để khám phá những kiến thức thú vị trong AutoCAD!