19+ Đề Tài Thuyết Trình Được Quan Tâm Hiện Nay

Bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn đề tài thuyết trình cho buổi giao sắp tới? Bạn muốn chọn một chủ đề liên quan và thu hút sự quan tâm của mọi người? Đừng lo lắng nữa! Để giúp bạn, Gia sư điểm 10 xin gợi ý 20 đề tài thuyết trình luôn được quan tâm dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ không bị thất vọng!

Khi được tự do chọn đề tài thuyết trình, bạn cần tuân thủ 4 yêu cầu sau đây:

Đề tài thuyết trình có liên quan gì?

Đối tượng nghe là ai?

Giới hạn cụ thể giáo viên cho đề tài thuyết trình về (Nội dung, thời gian, người thuyết trình, dụng cụ hỗ trợ,…)

Quan niệm, mục đích rõ ràng bạn muốn gửi đến. Bạn ủng hộ hay phản đối vấn đề thuyết trình hay chỉ nêu chung chung thực trạng.

Xem thêm:

1. Động lực sống

Đề tài thuyết trình này đánh đúng vào tâm lý của người nghe. Động lực sống luôn là một chủ đề được lựa chọn cho các bài thuyết trình tự do. Đây là cơ hội để đề tài của bạn đặt đúng đối tượng và gây được sự đồng cảm. Nó liên quan đến những khía cạnh sau:

 • Sự chán nản của con người trong cuộc sống, cơm áo gạo tiền.
 • Tâm trạng buồn bã của những người mới bước vào đời.
 • Sự tuyệt vọng cho những ai vừa trải qua thất bại trong cuộc sống.
 • Những cảm xúc bất chợt cho những tâm hồn đang lạc bước.

Đề tài thuyết trình gây nhiều chú ý nhất

Đối với đối tượng trung niên, đề tài này sẽ đặc biệt hấp dẫn khi được thuyết trình tại một buổi chia sẻ kinh nghiệm sống. Khi đã trải qua nửa cuộc đời, người ta sẽ hiểu cuộc sống như thế nào và biết cách thể hiện động lực sống của mình. Bố cục của đề tài thuyết trình “Động lực sống” có thể theo mô hình sau:

Đưa ra sự chán nản > Nguyên nhân dẫn đến > Thực trạng của đa số mọi người > Mọi người đã giải quyết vấn đề ra sao > Kinh nghiệm của bạn là gì > Lời khuyên chân thành > Niềm hy vọng trong tương lai.

Xem thêm: Cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh chóng rút ngắn thời gian học tập

2. Hôn nhân

Hôn nhân được coi là một mảnh đất phức tạp của tình yêu. Liệu có phải vậy không? Có rất nhiều vấn đề trong hôn nhân mà chỉ khi chúng ta trải qua mới hiểu được. Làm thế nào để có một hôn nhân viên mãn? Đề tài thuyết trình về hôn nhân luôn thu hút sự quan tâm của mọi người.

Xem thêm: Học đại học để làm gì? Ý nghĩa thực sự của học đại học giúp bạn sáng mắt

3. Gia đình

Đừng chọn một đề tài thuyết trình quá to tát. Hãy lấy những tình huống trong gia đình hay những kinh nghiệm đã trải qua trong cuộc sống gia đình. Đề tài thuyết trình về chủ đề này sẽ hấp dẫn hơn trong mắt người nghe.

Xem thêm: Cách học giỏi môn toán chinh phục điểm 10 môn toán học

4. Sức khoẻ

Lưu ý rằng đề tài thuyết trình này khá chuyên môn, nên bạn cần nắm chắc đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Với đề tài sức khoẻ này, hãy chọn thể loại chia sẻ kinh nghiệm về sức khoẻ hơn là một bài thuyết trình giảng dạy.

Bài thuyết trình chia sẻ kinh nghiệm về sức khoẻ

Người nghe thích được trải nghiệm hơn là chỉ nghe theo.

5. Tình yêu trai gái

Dù cho thời gian trôi qua thế kỷ thứ mấy, các đề tài về tình yêu vẫn luôn được các nhà thuyết trình săn đón. Chủ đề này không bao giờ lỗi thời. Có hàng trăm vấn đề liên quan đến tình yêu. Bạn có thể lựa chọn một trong 11 khoảnh khắc cảm xúc sau đây trong tình yêu:

 • Sự cô đơn, không có người yêu.
 • Tâm trạng yêu đơn phương.
 • Sự phản bội trong tình yêu.
 • Đúng người sai thời điểm.
 • Niềm hạnh phúc khi có một tình yêu đẹp.
 • Tình yêu và những rào cản (gia đình, bạn bè, xã hội).
 • Tình yêu không lý trí.
 • Người thứ ba trong tình yêu.
 • Đúng người đúng thời điểm.
 • Người vô cảm với tình yêu.
 • Không tin vào tình yêu.

Xem thêm: Top 9+ Bí quyết học tiếng Anh nhanh chóng lấy lại căn bản, giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

6. Việc làm

Ngày nay, vấn đề sinh viên ra trường không tìm được nghề phù hợp hoặc tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao. Làm thế nào để trong quá trình học tập, bạn có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của mình?

Xem thêm: Cách viết hồ sơ xin việc hoàn hảo để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

7. Đi học hay đi làm

Đây là hai con đường khác nhau dẫn đến công việc và sự thành công của bạn trong tương lai. Thuyết trình về chủ đề này, người thuyết trình phải thật công tâm. Hãy không thiên về đi học hay đi làm và phải thật sự đưa người nghe đến những gì mà họ cảm thấy phù hợp với sở thích, hoàn cảnh và nhu cầu việc làm.

8. Kỹ năng sống

Đề tài thuyết trình này sẽ phù hợp với đối tượng là các bạn học sinh khối lớn (trung học phổ thông), sinh viên và cho những thanh niên bước vào đời.

9. Bán hàng online

Kinh doanh online không còn là điều xa lạ. Vậy việc kinh doanh online có điểm tốt và không tốt? Nên mua hàng online hay không? Việc kinh doanh online mang lại lợi ích nhiều hay ít và trở thành xu hướng. Đề tài thuyết trình về chủ đề này có nhiều khía cạnh để thảo luận.

Xem thêm: Tác hại của Facebook với các bạn hiện nay

10. Tương lai sự nghiệp

Thuyết trình về chủ đề tương lai sự nghiệp

11. Cuộc sống xa nhà

Đây là những vấn đề phổ biến mà chúng ta có thể gặp phải trong cuộc sống xa nhà.

12. Quan điểm tính cách

Để thể hiện quan điểm và giải thích quan điểm của mình, hãy chọn một chủ đề mà bạn đã trải qua trong cuộc sống. Chắc chắn rằng bài thuyết trình của bạn sẽ thu hút sự chú ý của mọi người.

Xem thêm: Cách tính nhẩm nhanh cực kỳ hiệu quả chính xác không cần máy tính

13. Tình hình chính trị

Đây là một chủ đề nhạy cảm và liên quan đến quan điểm và luật pháp. Hãy cẩn thận khi chọn đề tài thuyết trình này.

14. Cách mạng 4.0

Cách mạng 4.0 với những điểm nổi bật. Có hàng ngàn khía cạnh để thuyết trình lựa chọn. Mọi người quan tâm đến:

 • Những thiết bị công nghệ hiện đại.
 • Tư duy của con người thời đại 4.0.
 • Làm thế nào để thích nghi với thời đại 4.0.
 • Những tiến bộ đã đạt được.

15. Bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường, các sự cố phá hủy môi trường, ô nhiễm đất, nước và không khí. Nguyên nhân và hậu quả ra sao. Lời kêu gọi bảo vệ môi trường sẽ là một trong những đề tài thuyết trình gây cuốn hút người nghe.

Thuyết trình bảo vệ môi trường

16. Nghiên cứu khoa học

Đề tài thuyết trình này nghe có vẻ khá phức tạp. Tuy nhiên, nó luôn thu hút sự quan tâm của học sinh và sinh viên. Hãy chọn một chủ đề cho buổi thuyết trình môn học sắp tới. Bạn có thể thảo luận về một bài báo khoa học hay một chủ đề liên quan đến bài học.

Xem thêm: Ngành marketing được học sinh quan tâm nhiều nhất hiện nay

17. Mạng xã hội

Facebook, Zalo, Instagram,… Đó là những trang mạng xã hội luôn được quan tâm. Từ thực trạng đến nguyên nhân và hậu quả, tất cả đều là những khía cạnh mà một đề tài thuyết trình có thể đề cập đến.

18. Tình hình dịch bệnh corona

Từ năm 2019, dịch bệnh corona đã trở thành một đề tài thuyết trình được quan tâm.

 • Số người mắc bệnh trên thế giới và tại Việt Nam.
 • Số người tử vong và số người hồi phục.
 • Các khu vực bị cách ly và giãn cách xã hội.
 • Tình hình sản xuất vaccine và thuốc điều trị.
 • Các khẩu hiệu kêu gọi phòng tránh dịch bệnh.

Đề tài thuyết trình mới nhất gần đây

19. Sống thử của giới trẻ hiện nay

Đề tài “Sống thử” luôn thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Mọi người có quan điểm và nhận xét khác nhau về chủ đề này. Hãy chọn đề tài thuyết trình này nếu nó phù hợp với mục tiêu của bạn.

20. Thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Thực tế này hiện nay khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân. Sinh viên thất nghiệp sẽ nói gì về vấn đề này? Thay vì chỉ trích xã hội, hãy thể hiện quan điểm từ góc nhìn một sinh viên mới ra trường. Điều này sẽ làm cho bài thuyết trình về chủ đề này trở nên thú vị hơn.

21. Giới tính thứ 3

Có lẽ sự kì thị và đánh đồng giới tính thứ ba đã dần trở nên mờ nhạt. Chủ đề này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Mọi người đang nói rất nhiều về nó và có cái nhìn khác về giới tính thứ ba. Hãy chọn đề tài thuyết trình này nếu bạn cảm thấy phù hợp với mục tiêu của mình.

Với 21 đề tài thuyết trình trên, Gia sư điểm 10 hy vọng bạn đã tìm được một đề tài phù hợp với chủ đề mà bạn quan tâm. Chúc bạn có một bài thuyết trình thú vị và ý nghĩa.

Chúc các bạn thành công!