3 Lưu ý quan trọng khi sửa nhà vào tháng 7 âm lịch

Xây dựng Trường Sinh xin chào mừng quý vị, chúc mừng quý vị có nhiều may mắn và thành công.

Trái qua năm 2020 là một năm đầy biến động với dịch bệnh và khó khăn kinh tế, nhiều gia đình đã phải hoãn những dự định của mình. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình quyết định tiếp tục xây dựng hoặc sửa chữa ngôi nhà của mình. Việc lựa chọn thời gian sửa chữa trong năm cũng là một vấn đề quan trọng. Một số người tin rằng cần chọn ngày và tháng đẹp để khởi công và tránh tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng cô hồn, vì theo quan niệm dân gian xưa, tháng này không nên làm những việc lớn như mua nhà, mua xe hay sửa chữa nhà.

Quan niệm sửa nhà trong tháng 7 âm lịch

Mặc dù cuộc sống đã thay đổi và khoa học tiến bộ hơn, có rất nhiều người vẫn giữ quan niệm kiêng sửa nhà vào tháng 7 âm lịch với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù không hiểu rõ tại sao phải kiêng kị mà chỉ nghe lời đồn từ mọi người xung quanh.

Nếu tính toán theo góc độ phong thủy và âm dương ngũ hành, trong khoa học tử vi của người phương Đông, tháng 7 và tháng 1 âm lịch trùng với trục Dần Thân. Trục này hoàn toàn đối xứng với chòm sao Thiên Phủ và Tử Vi – 2 chòm sao biểu tượng cho vòng tròn âm dương. Vì vậy, cả tháng 1 và tháng 7 âm lịch đều được đánh giá là những khoảng thời gian nhạy cảm, âm dương giao hòa với nhau, cần hạn chế sửa chữa nhà.

img1

Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch không?

Theo quan niệm của Phật giáo, tháng 7 không phải là tháng ma quỷ hoành hành mà là tháng để con cháu báo hiếu cha mẹ (lễ Vu Lan 15/7 hàng năm). Bước vào tháng 7, các chùa thập phương lập đàn tụng kinh để cầu siêu cho ông bà, cha mẹ đã mất, giúp cho họ được siêu thoát. Chuyện ma quỷ lộng hành không tồn tại ở đây.

img2

Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch hay không, điều này không phụ thuộc vào tháng 7 có phải là tháng cô hồn hay tháng ma quỷ hoành hành. Việc kiêng sửa nhà vào tháng 7 cũng có căn cứ khoa học. Với khí hậu của nhiều vùng ở Việt Nam, tháng 7 âm là tháng có nhiều mưa bão, việc xây nhà sẽ gặp khó khăn, vất vả và không thuận lợi. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ thi công và chất lượng công trình. Tuy nhiên, thời tiết ở mỗi vùng sẽ khác nhau, vì vậy không nên áp dụng quy tắc này một cách cứng nhắc.

img3

Chúng ta có thể thấy, việc kiêng kị sửa nhà vào tháng 7 âm chỉ là quan niệm hay tâm lý của mọi người. Việc sửa hay xây nhà vào tháng 7 âm không ảnh hưởng đến phong thủy và sinh khí của ngôi nhà. Vì vậy, nếu gia đình bạn cần sửa chữa ngôi nhà của mình, chỉ cần xem xét thời tiết, chọn ngày không mưa để việc sửa chữa diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, tháng 7 là thời điểm thích hợp để mua nhà giá rẻ vì có quá nhiều người kiêng kị. Bỏ qua những lời đồn mê tín, bạn có thể xây, sửa nhà hay thậm chí mua nhà với giá rẻ trong tháng này.

img4

3 lưu ý quan trọng khi sửa nhà vào tháng 7 âm lịch

Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng khi sửa nhà vào tháng 7 âm lịch mà gia đình nào cũng cần lưu ý:

Yếu tố phong thủy trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Nếu tính toán theo góc độ phong thủy và âm dương ngũ hành, trong khoa học tử vi của người phương Đông, tháng 7 và tháng 1 âm lịch trùng với trục Dần Thân. Trục này hoàn toàn đối xứng với chòm sao Thiên Phủ và Tử Vi – 2 chòm sao biểu tượng cho vòng tròn âm dương. Vì vậy, cả tháng 1 và tháng 7 âm lịch đều được đánh giá là những khoảng thời gian nhạy cảm, âm dương giao hòa với nhau, cần hạn chế sửa chữa nhà.

Theo phó trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Thượng tọa Thích Thanh Duệ, nguyên nhân mọi người kiêng sửa nhà trong tháng cô hồn là do truyền thuyết dân gian. Từ ngày 2/7 âm lịch, Quỷ môn quan sẽ được mở, cho đến ngày 14/7 mới đóng lại. Tháng 7 âm lịch được coi là tháng ma quỷ hoành hành, người lành làm bất cứ việc gì cũng không gặp điều tốt, dễ bị ma quỷ quấy phá, nhiễu sự.

img5

Tuy nhiên, theo đạo Phật, không có ngày lành và tháng tốt. Chỉ cần trong tâm thanh tịnh thì bất cứ ngày nào cũng là ngày tốt. Vì vậy, việc kiêng sửa nhà vào tháng 7 âm lịch là hoàn toàn không chính xác và phản khoa học. Ngoài ra, ngày rằm tháng 7 còn trùng với lễ Vu Lan báo hiếu, không phải là thời điểm ma quỷ lộng hành.

Yếu tố thời tiết trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Ngoài việc sửa nhà trong tháng cô hồn dễ bị ma quỷ quấy phá, khí hậu đặc trưng của Việt Nam cũng làm việc này trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì tháng 7 là mùa mưa bão nên việc xây nhà sẽ gặp khó khăn và không thuận lợi. Tuy nhiên, yếu tố thời tiết còn tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau, nên quan niệm kiêng sửa nhà trong tháng 7 âm lịch chỉ mang tính chất tương đối.

Vì vậy, việc sửa nhà trong tháng cô hồn không nên làm theo các yếu tố truyền thống, phong thủy, thời tiết hay ngay cả từ khoa học. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, bạn không nên áp dụng quá cứng nhắc mà hãy thay đổi linh hoạt cho phù hợp.

img6

Tìm kiếm đơn vị sửa nhà uy tín khi sửa nhà vào tháng 7 âm lịch

Với việc sửa nhà vào tháng 7 âm lịch có nhiều vấn đề gia chủ cần quan tâm, tốt nhất bạn nên tìm kiếm một đơn vị thi công sửa chữa nhà trọn gói uy tín. Đơn vị này không chỉ có kinh nghiệm sửa chữa nhà, mà còn có chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy nhà ở. Họ có thể đưa ra những giải pháp về phong thủy nhà ở, giúp việc sửa chữa diễn ra tốt đẹp, thuận lợi và không gây ra vấn đề phát sinh.

img7

Trên đây là những thông tin quan trọng và 3 lưu ý khi lựa chọn sửa nhà vào tháng 7 âm lịch mà bất kể gia đình nào cũng cần quan tâm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Trường Sinh để được giải đáp cụ thể. Chúc quý vị lựa chọn được một đơn vị uy tín để giao phó ngôi nhà của mình. Thân ái!