Ngày 10/10 là ngày gì? Tất tần tật thông tin về ngày 10/10 Âm lịch và Dương lịch

Ngày 10/10 Âm lịch và Dương lịch hằng năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng về chính trị, xã hội, tín ngưỡng mà nhiều người vẫn chưa biết đến. Vậy ngày 10/10 là ngày gì và ý nghĩa của ngày này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngày 10/10 là ngày gì theo Dương lịch?

Ngày giải phóng Thủ đô

Ngày 10/10 là ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 1954, hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chiến và khôi phục hòa bình ở Đông Dương đã được ký kết. Hiệp định này đánh dấu sự kết thúc của ách thống trị thực dân Pháp ở miền Bắc Việt Nam và trao trả Hà Nội cho Việt Nam. Ngày 10/10/1954, quân đội Việt Nam chính thức tiếp quản và kiểm soát toàn bộ Hà Nội.

Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Ngày 10/10 cũng là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam. Vào ngày này năm 1945, Bác Hồ đã ký sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể Luật sư, khai sinh ngành nghề Luật sư ở nước ta. Ngày 10/10 được chọn làm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của đội ngũ Luật sư trong công cuộc xây dựng đất nước.

Ngày 10/10 là ngày gì theo Âm lịch?

Ngày Tết Song thập

Ngày 10/10 Âm lịch là ngày Tết Song thập. Theo quan niệm Y học cổ truyền, ngày này được coi là thời điểm cây thuốc tái sinh mạnh mẽ nhất. Trong ngày Tết Song thập, những người có truyền thống về thuốc Đông Y sẽ tổ chức tiệc mừng với học trò và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với bạn hàng và khách hàng.

Lễ Hạ Nguyên

Ngày 10/10 Âm lịch còn được gọi là Lễ Hạ Nguyên trong Phật giáo. Vào ngày này, chúng Phật tử cùng nhau tưởng niệm công đức và tỏ lòng thành kính với chư Phật, Bồ Tát.

Tổng kết

Ngày 10/10 theo Âm lịch và Dương lịch đều có ý nghĩa đặc biệt và cần được ghi nhớ như một hình thức bày tỏ sự biết ơn. Đó là ngày giải phóng Thủ đô và ngày truyền thống Luật sư theo Dương lịch, cùng với ngày Tết Song thập và Lễ Hạ Nguyên theo Âm lịch. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ngày 10/10 là ngày gì và ý nghĩa của ngày này.

Dù bạn đang tìm kiếm sản phẩm gì, FPT Shop luôn sẵn lòng đáp ứng nhu cầu của bạn. Từ điện thoại, laptop đến các thiết bị gia dụng và nhiều thứ khác, FPT Shop đảm bảo mang đến cho bạn chất lượng và giá trị tốt nhất.