Thiệp báo hỷ: Mời gọi hạnh phúc

Bạn đang chuẩn bị tổ chức đám cưới và thường xuyên nhận được câu hỏi “Thiệp báo hỷ và thiệp cưới có khác nhau không?” và “Khi nào dùng thiệp báo hỷ, khi nào dùng thiệp cưới để mời đám cưới?” Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Trung tâm in thiệp cưới giá rẻ Thiệp Hồng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

thiệp báo hỷ

1. Thiệp báo hỷ – Sự khởi nguồn và ý nghĩa

Thiệp báo hỷ có nguồn gốc từ phương Tây và sau đó trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa cưới hỏi ở phương Đông. Trong nền văn hóa cưới hỏi phương Tây, bộ thiệp cưới không chỉ bao gồm thiệp mời đám cưới, mà còn có thiệp báo hỷ, thiệp báo lễ thành hôn và thiệp báo ngày giờ tổ chức tiệc. Thiệp báo hỷ có ý nghĩa nhắc nhở khách mời về ngày trọng đại của đôi uyên ương và được gửi tới tất cả mọi người.

Ở Việt Nam, thiệp báo hỷ chỉ dành cho những người không thể tham dự đám cưới. Nó có ý nghĩa thông báo rằng vào một khoảng thời gian cụ thể, gia đình hai bên sắp tổ chức một ngày vui cho uyên ương, nhưng vì một số lý do không thể mời mọi người đến. Thường là do tổ chức tiệc ở nơi xa, hay bất kỳ nguyên nhân nào khác.

2. Sự khác biệt giữa thiệp báo hỷ và thiệp cưới

Thiệp báo hỷ và thiệp cưới khác nhau về một số điểm sau:

  • Tính chất: Thiệp báo hỷ chỉ mang tính chất thông báo, trong khi thiệp cưới không chỉ thông báo mà còn mời khách tới dự lễ cưới.
  • Hình thức: Thiệp báo hỷ chỉ ghi thông tin về nhà trai, nhà gái và thông báo lễ thành hôn, còn thiệp cưới sẽ ghi thêm phần mời khách đến dự bữa tiệc.
  • Cách gửi: Thiệp báo hỷ có thể gửi qua email, Facebook hoặc một công cụ truyền thông khác, trong khi thiệp cưới phải gửi trực tiếp để thể hiện sự chân thành và tôn trọng.

3. Các loại thiệp báo hỷ

a. Thiệp báo hỷ điện tử

Đây là cách tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhiều cô dâu chú rể lựa chọn. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những người trẻ tuổi, bạn bè, đồng nghiệp và không dành cho người lớn tuổi hoặc họ hàng làng xóm. Thiệp báo hỷ có thể gửi qua email, Facebook hoặc một số trang mạng xã hội khác, miễn là người nhận có kết nối với uyên ương.

b. Thiệp báo hỷ bằng giấy

Cô dâu chú rể có thể tự chế thiệp báo hỷ, đặc biệt là khi số lượng khách mời ít và gần gũi với gia đình. Thiệp báo hỷ có thể chỉ bao gồm một tờ thiệp thông báo (không kèm thiệp mời), và thường kèm theo một số món quà nhỏ như bánh su sê, bánh đậu xanh, bánh kẹo… để xem như là lời xin lỗi.

c. Thiệp báo hỷ và khách mời

Thường khi chọn thiệp báo hỷ để mời khách, tiệc cưới sẽ nhỏ và chỉ dành cho gia đình gần của cô dâu chú rể, thường khoảng dưới 5 bàn. Khách mời bao gồm những người không thể tham gia tiệc chính, có thể bởi vì bạn tổ chức ở xa. Nếu bạn không quan tâm đến việc tiêu tốn chi phí in thiệp, mời bằng miệng là cách tốt nhất và tiết kiệm nhất. Đừng lo lắng, khách mời sẽ hiểu và chúc phúc cho đôi bạn.

4. Cách sử dụng thiệp báo hỷ

Khi đặt in thiệp cưới, bạn có thể chọn luôn mẫu thiệp báo hỷ và đặt in số lượng cần thiết. Trên thiệp báo tin, bạn nên ghi rõ “Thiệp báo hỷ” hoặc “thiệp báo lễ thành hôn” và không ghi lời mời tới dự tiệc, mà chỉ ghi “Trân trọng thông báo tin vui” cùng tên cô dâu chú rể, ngày giờ và địa điểm tổ chức lễ thành hôn.

Hiện nay, nhiều đôi uyên ương trẻ tuổi chọn cách gửi thiệp báo hỷ qua email để báo tin vui cho những người bạn ở xa. Tuy nhiên, bạn nên tránh gửi email đối với những vị khách lớn tuổi theo phong cách truyền thống, bởi điều này có thể bị coi là thiếu tôn trọng.

Nếu gia đình bạn là nhà gái, khi gửi thiệp báo hỷ, nên kèm theo một phần lễ vật ăn hỏi như bánh cốm, chè, mứt sen, trầu cau… Đối với những gia đình tổ chức ăn hỏi ở xa, nếu đồ lễ không thể giữ được đến khi gửi thiệp, có thể mua thêm một số đồ lễ tượng trưng để gửi kèm. Còn đối với gia đình nhà trai, không cần chuẩn bị đồ lễ đính kèm.

5. Kết

Nếu thiệp báo hỷ được chăm chút một cách trân trọng, nó sẽ khiến người nhận cảm thấy vui lòng dù không đi kèm lời mời. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thiệp báo hỷ, hãy liên hệ ngay với Thiệp Hồng để được tư vấn.

Dưới đây là một số mẫu thiệp báo hỷ đẹp mà Thiệp Hồng đã sưu tầm:

thiệp báo hỷ

thiệp báo hỷ

thiệp báo hỷ

thiệp báo hỷ

Hãy để Trung tâm Thiệp cưới Thiệp Hồng ghi dấu hạnh phúc! Chúng tôi sẽ cung cấp những mẫu thiệp báo hỷ đẹp nhất. Xin liên hệ với cửa hàng in thiệp cưới của chúng tôi để đặt hàng. Xin chân thành cảm ơn!