Mật ong để lâu bị đen? Mật ong bị đen có dùng được không?

Mật ong, “thần dược” trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, mật ong bị đen thường là vấn đề mà nhiều người dùng hay gặp phải. Vậy tại sao mật ong để lâu lại bị đen và liệu mật ong bị đen có thể sử dụng được không?

Một số nguyên nhân mật ong bị đen thường gặp

Thực tế cho thấy, mật ong bị đen hoàn toàn là do tự nhiên. Không phân biệt là mật ong tự nhiên từ rừng hay mật ong nuôi, chúng đều có thể chuyển màu thành đen.

Mật ong bị đen do nguồn hoa ong hút mật

Mật ong là một loại dịch lỏng đặc biệt được ong mật sản xuất từ nhụy hoa hoặc lá non của các loại cây cỏ trong tự nhiên. Mỗi loại hoa có dịch lỏng đặc trưng với màu sắc riêng, có thể là màu vàng óng, màu trắng nước, màu xanh bạc hà, màu nâu cánh gián, hoặc màu nâu đen.

Vì vậy, mật ong màu đen ban đầu không phải là dấu hiệu bất thường. Những loại mật ong màu đen có sẵn có thể sử dụng an toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại mật ong có thể chuyển màu sau một thời gian nếu không được bảo quản đúng cách.

Mật ong bị đen do bảo quản không đúng cách

Dù là mật ong tự nhiên hay mật ong nuôi, thời gian lưu trữ càng lâu thì màu sắc của mật ong càng đen đi. Nếu mật ong không được bảo quản đúng cách, tác động của ánh sáng, thời tiết và nhiệt độ từ môi trường bên ngoài sẽ làm mất chất, làm cho mật ong chuyển màu đen.

Ngoài ra, nếu mật ong bị đen kèm theo vị chua hoặc đắng, có nghĩa là mật ong đã bị hỏng và không nên dùng nữa. Ngược lại, nếu mật có vị ngọt bình thường, thì vẫn có thể sử dụng dù mật có màu đen.

Mật ong có bị hỏng hoặc hết hạn không?

Nhiều người nghĩ rằng mật ong tự nhiên có thể sử dụng mãi mà không bị hỏng và thậm chí còn cho rằng mật ong để lâu càng tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mật ong cũng có hạn sử dụng riêng, như bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Mặc dù có nghiên cứu chứng minh mật ong tự nhiên có thể tồn tại mà không bị biến đổi về màu sắc và hương, nhưng không có nghĩa mật để càng lâu thì chất lượng sẽ càng tốt. Hạn sử dụng phù hợp nhất cho mật ong nguyên chất là 2 năm. Nếu để quá lâu, mật ong sẽ mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhận biết khi mật ong bị chuyển màu đen

Có một số cách nhận biết mật ong bị chuyển màu đen:

  • Dựa vào màu sắc: Mật ong khi mới thu hoạch thường có màu vàng. Nếu màu mật ong chuyển sang màu đen sẫm, nên bỏ đi.
  • Dựa vào mùi hương: Mật ong khi để quá lâu sẽ mất mùi thơm ngọt và thay vào đó là mùi cay nồng hoặc đắng.
  • Dựa vào hương vị: Mật ong nguyên chất có vị ngọt xen lẫn một chút vị chua. Khi để lâu, vị ngọt giảm và vị chua tăng. Mật ong hỏng có thể có vị cay do bị lên men.

Mật ong bị đen có dùng được không?

Khi mật ong bị chuyển màu đen, nên bỏ đi và không nên tiếp tục sử dụng. Mật ong bị đen có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây suy thận. Để sử dụng mật ong được lâu, cần bảo quản đúng cách.

Ảnh hưởng với sức khỏe khi dùng mật ong để lâu bị đen

Mặc dù mật ong có nhiều công dụng tuyệt vời, nhưng khi để quá lâu, chúng có thể gây hại cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng trong mật ong sẽ bị biến đổi nhanh chóng khi lưu trữ lâu. Điều kiện môi trường không ổn định từ bên ngoài còn làm mất chất, làm cho mật ong có vị đắng, chua, thậm chí bị lên men với vị cay nồng và có mùi giống rượu.

Cách bảo quản mật ong được lâu

Mật ong tự nhiên là một trong những thực phẩm có thể lưu trữ lâu và dễ dàng nhất tại nhà. Chỉ cần bảo quản trong hộp kín, đặt trong một không gian mát mẻ và tránh ánh sáng trực tiếp ban ngày là được. Lựa chọn chai nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín để đựng mật ong. Tránh sử dụng chai, lọ kim loại để tránh oxy hóa và ngộ độc.

Không nên để mật ong ở nhiệt độ thấp như tủ lạnh vì sẽ làm mật ong kết tinh. Đồng thời, tránh nhiệt độ cao như nhà bếp vì sẽ làm giảm chất lượng mật ong.

Bài viết trên đã tổng hợp một số nguyên nhân mật ong bị đen khi để lâu và trả lời câu hỏi “mật ong để lâu bị đen có tốt không?”. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mật ong và biết cách sử dụng, bảo quản hợp lý tại nhà. Hãy sử dụng mật ong càng sớm càng tốt và tránh để lâu quá để không ảnh hưởng đến sức khỏe.