Mật ong rừng: Có đóng đường hay không?

Bạn đang tự hỏi liệu mật ong rừng có đóng đường không? Nhiều người cho rằng nếu mật ong rừng để lâu mà xuất hiện hiện tượng đóng đường thì đó là mật ong giả hoặc kém chất lượng. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng mật ong đóng đường chính là dấu hiệu của mật ong chất lượng cao. Vậy mật ong rừng có đóng đường không? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay!

Mật ong rừng có đóng đường không?

Rất nhiều người thắc mắc: “Mật ong rừng có kết tinh không?” Thật sự, mật ong rừng có thể đóng đường. Mật ong đóng đường, hay còn gọi là mật ong kết tinh, là hiện tượng rất phổ biến. Khi gặp phải trường hợp này, nhiều người hoang mang không biết liệu mật ong còn có thể sử dụng được hay không. Nghiên cứu cho thấy, trong mật ong, chưa đến 31% thành phần là đường Glucose và 38,5% thành phần là đường Fructose. Trong điều kiện nhiệt độ môi trường dưới 20 độ C, hai loại đường này và nước có trong mật ong sẽ bị bão hòa, kết tinh lại.

Mật ong bị đóng đường là hiện tượng hết sức phổ biến
Hình ảnh: Mật ong bị đóng đường là hiện tượng hết sức phổ biến

Nếu mật ong có nồng độ đường Glucose cao hơn, thì mức độ kết tinh sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, việc mật ong rừng kết tinh không chứng minh rằng mật ong bị hư hoặc là mật ong giả, cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Nếu bạn muốn tìm một loại mật ong ít bị kết tinh, hãy tham khảo mật ong Jarrah tại cửa hàng của Gofood. Loại mật này có nồng độ Glucose thấp hơn và Fructose cao hơn so với các loại khác. Do đó, mật ong Jarrah ít đóng đường hơn và thời gian kết tinh cũng lâu hơn.

Mật ong rừng đóng đường có tốt không?

Thực tế, hiện tượng mật ong bị đóng đường chỉ là sự tách nước và bão hòa đường tự nhiên trong mật ong. Đây chỉ là những phản ứng vật lý và hóa học đơn giản. Do đó, hiện tượng này không làm thay đổi các thành phần tự nhiên có trong mật ong. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng mật ong bị kết tinh như các loại mật ong thông thường, không hề nguy hại cho sức khỏe.

Thực tế cho thấy, mật ong càng tự nhiên, chưa bị xử lý thì mức độ kết tinh sẽ càng cao, vì các thành phần đường trong mật ong được giữ nguyên vẹn. Với tác động của các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, các thành phần này sẽ dễ dàng đóng đường hơn. Như vậy, mật ong đóng đường là loại mật có chứa thành phần đường tự nhiên cao, chưa bị can thiệp nhiều bởi các quy trình công nghệ, do đó rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Mật ong đóng đường hoàn toàn có thể sử dụng bình thường
Hình ảnh: Mật ong đóng đường hoàn toàn có thể sử dụng bình thường

5 nguyên nhân khiến mật ong đóng đường

Có nhiều nguyên nhân làm cho mật ong bị đóng đường. Hãy cùng Gofood điểm qua một vài nguyên nhân phổ biến dưới đây nhé!

Nhiệt độ bảo quản

Ở từng nhiệt độ khác nhau, mật ong sẽ có mức độ đóng đường khác nhau:

  • Dưới 5 độ C, mật ong rất khó bị kết tinh.
  • Từ 6 – 20 độ C, đây là khoảng nhiệt mà mật ong dễ bị kết tinh nhất.
  • Trên 27 độ C, mật ong sẽ bị đóng đường tan chảy. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao, mật sẽ bị biến đổi chất và giảm chất lượng.

Nguồn mật hoa

Mật hoa cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đóng đường của mật ong. Mật ong từ các loại hoa khác nhau có thể có mức độ kết tinh khác nhau. Ví dụ, hoa nhãn, hoa cafe… có thời gian kết tinh lâu hơn, trong khi hoa keo, hoa cúc quỳ… có mức độ kết tinh cao hơn.

Mật ong có nguồn mật hoa khác nhau sẽ có mức độ kết tinh khác nhau
Hình ảnh: Mật ong có nguồn mật hoa khác nhau sẽ có mức độ kết tinh khác nhau

Hàm lượng nước trong mật ong

Mật ong có thành phần nước càng cao, tức mật ong càng lỏng, thì mức độ kết tinh càng thấp. Ngược lại, mật ong chứa càng ít nước, thì khả năng đóng đường càng cao. Vì vậy, tùy vào lượng nước có trong mật ong, mức độ đóng đường sẽ nhiều hoặc ít.

Hàm lượng glucose trong mật ong

Nếu mật ong có tỷ lệ glucose/fructose càng cao, thì mật ong đó sẽ nhanh chóng bị kết tinh. Ngược lại, nếu mật ong có thành phần fructose thấp hơn, thì mức độ kết tinh càng thấp.

Hàm lượng phấn hoa trong mật ong

Mật ong tự nhiên, chưa qua xử lý công nghiệp, thường sẽ lẫn các hạt phấn hoa li ti bên trong. Đây là một trong những lý do khiến mật ong có hiện tượng đóng đường. Lượng phấn hoa có thể lẫn trong mật ong sau khi thu hoạch cũng là nguyên nhân khiến mật ong có bọt khí, còn gọi là khí ga. Điều này lý giải cho câu hỏi liệu mật ong rừng có ga không mà nhiều bạn vẫn thắc mắc.

Cách xử lý và bảo quản mật ong kết tinh

Cách xử lý

Nếu mật ong bị đóng đường, bạn có thể cho chúng vào một lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau đó, ngâm trong nước nóng từ 60 – 80 độ C khoảng 5 phút. Khi thấy đường đã lỏng, bạn chỉ cần dùng thìa khuấy nhẹ là có thể tiếp tục sử dụng như bình thường. Trường hợp nước đã nguội nhưng phần mật ong vẫn chưa tan hẳn, bạn có thể thay nước nguội bằng nước ấm và tiếp tục ngâm.

Xử lý mật ong kết tinh bằng cách ngâm hũ mật ong vào nước nóng
Hình ảnh: Xử lý mật ong kết tinh bằng cách ngâm hũ mật ong vào nước nóng

Cách bảo quản

Khi bảo quản mật ong, không nên để nó trong tủ lạnh, vì nhiệt độ phòng là lý tưởng nhất để bảo quản mật ong. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, mật ong có thể bị biến chất và giảm chất lượng. Hãy để mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sau khi xử lý.

Một lưu ý nhỏ là không nên rã đường vào mật ong quá nhiều lần, vì điều này sẽ làm mất đi chất lượng tuyệt vời của nó.

Cách nhận biết mật ong thật và giả khi bị đóng đường

Để phân biệt mật ong thật và giả bị đóng đường, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Mật ong thật: Kết tinh thành từng hạt li ti.

  • Mật ong giả: Kết cục thành mảng lớn và cứng ở đáy lọ.

  • Mật ong thật: Dễ tan ngay cả khi ngâm cả lọ mật ong trong nước ấm.

  • Mật ong giả: Khó tan dù khuấy trong nước nóng.

Mật ong nguyên chất kết tinh thành các hạt li ti
Hình ảnh: Mật ong nguyên chất kết tinh thành các hạt li ti

Hy vọng rằng với những thông tin thú vị trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu mật ong rừng có đóng đường không. Bên cạnh đó, mời bạn theo dõi chuyên mục Tin tức của Gofood để bổ sung thêm kiến thức cho mình!