Sửa lỗi khi máy tính tự vào BIOS, nguyên nhân và cách khắc phục

Giới thiệu

Bạn đã từng gặp phải tình huống khi mở máy tính lên và thấy nó tự động vào BIOS mà không biết phải làm sao? Đừng lo, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả!

1. Nguyên nhân máy tính tự vào BIOS

Máy tính thường tự động vào BIOS thay vì khởi động vào Windows có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Kết nối giữa các phần cứng bị lỏng lẻo

Nếu gần đây bạn di chuyển hoặc tháo rời máy tính để bàn, nguyên nhân gây ra lỗi có thể xuất phát từ việc các cổng kết nối hoặc card cắm không được cắm chắc chắn.

– Hệ điều hành Windows có vấn đề

Nguyên nhân khác có thể là do bạn đã cài đặt phiên bản Windows crack, vì các phiên bản này thường không ổn định.

– Chế độ khởi động (boot) trong BIOS

Nếu bạn đã kích hoạt chế độ khởi động trong BIOS, đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi.

– Bộ phận phần cứng máy tính, laptop có vấn đề

Ngoài ra, nếu bạn bổ sung thêm các thiết bị cho máy tính như ổ cứng di động, bàn phím hoặc chuột, nguyên nhân gây ra lỗi có thể do các thiết bị này bị hỏng, bị bad hoặc không được lắp đúng cách.

2. Cách khắc phục lỗi máy tính tự vào BIOS

– Vệ sinh bo mạch và các cổng kết nối

Vệ sinh bo mạch laptop, PC, đặc biệt là các khu vực kết nối để loại bỏ bụi bẩn ra khỏi khe cắm.

– Tắt Secure Boot

Secure Boot là tính năng bảo mật trước khi khởi động giúp máy tính chống lại các cuộc tấn công từ phần mềm độc hại. Đôi khi máy sẽ vào BIOS để báo cáo bảo mật.

– Tắt Fast Boot

Fast Boot hay Fast Startup là tính năng giúp Windows khởi động nhanh hơn bằng cách lưu trữ các tiến trình đang chạy trước khi tắt vào RAM, đưa máy vào chế độ ngủ sâu. Tuy nhiên, ở các máy phần cứng không còn mạnh, việc lưu thông tin này có thể gây lỗi.

– Chọn Launch CSM

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng khi bạn không thể boot vào Windows với USB hay đĩa CD để cài, khôi phục Windows. Tùy chọn Launch CSM sẽ khởi động máy tính về trạng thái Legacy khi lỗi.

– Chạy Windows Repair

Windows Repair là công cụ khôi phục Windows, giúp khắc phục một số sự cố hệ thống và khởi động máy tính chính xác.

– Reset Windows về trạng thái ban đầu

Trong trường hợp Windows bị lỗi nặng, bạn cần phải reset Windows về trạng thái ban đầu. Lưu ý rằng cách này sẽ làm mất dữ liệu trên Windows 10, tất cả thiết lập trên máy tính của bạn sẽ trở về trạng thái mặc định ban đầu.

– Sửa chữa phần cứng

Việc máy tính tự động vào BIOS có thể là dấu hiệu của máy tính bị hư phần cứng. Trong trường hợp này, bạn cần mang máy tính của mình đến nơi uy tín sửa chữa hoặc thay thế, đặc biệt là với RAM và ổ cứng.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu và sửa được lỗi khi máy tính tự vào BIOS. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này!