Cá thác lác trong món lạp xưởng: Hướng đi mới và đổi đời của người nuôi

Cá thác lác là thực phẩm gắn liền với nhiều món ăn quen thuộc của người Việt như cá thác lác chiên, cá thác lác kho hay món chả cá thác lác trứ danh. Tuy nhiên, giá thành của cá thác lác đã đang giảm dần do nguồn cung cá thác lác ngày càng lớn, khiến người nuôi cá không thể yên tâm vào mỗi mùa thu hoạch.

Nhận thấy tình hình này, ông Nguyễn Thanh Tùng, một người nuôi cá thác lác giàu kinh nghiệm tại An Giang đã đưa ra một hướng đi mới. Ông đã triển khai mô hình sản xuất các sản phẩm từ cá thác lác nhằm làm tăng giá trị của loài cá này. Một trong những sản phẩm độc đáo mà ông đã tạo ra là lạp xưởng cá thác lác.

Ông cho rằng, chất lượng thịt tốt, độ dai, ngọt và thơm tự nhiên của cá thác lác kết hợp với một tỷ lệ thịt lợn cùng một số nguyên liệu đặc trưng của miền Tây sẽ tạo ra một hương vị vừa quen thuộc, vừa mới lạ cho người tiêu dùng.

Đáng mừng là trong vài năm trở lại đây, lạp xưởng cá thác lác đã trở thành một cơn sốt tại nhiều nơi. Ngoài hương vị thơm ngon, độc đáo, cá thác lác còn mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, việc chế biến sản phẩm từ cá thác lác cũng đã giải quyết bài toán về vấn đề lao động và việc làm ở nông thôn, đặc biệt là xã Phú Bình, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Hướng đi này không chỉ giúp giảm nguy cơ thua lỗ cho người nuôi cá thác lác, mà còn nâng cao chất lượng và giá trị của cá thác lác. Đồng thời, nó cũng mang lại sự đa dạng và lựa chọn mới cho người tiêu dùng. Thị trường lạp xưởng vốn chỉ phổ biến với thịt lợn, thịt bò, tôm thì giờ đây đã có sự xuất hiện của lạp xưởng cá thác lác.

Sản phẩm này hoàn toàn phù hợp với đa số gia đình với mức giá khoảng 140.000 đồng cho một sản phẩm lạp xưởng cá thác lác có khối lượng 500gr. Nhờ những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng, món ăn lạp xưởng cá thác lác dự đoán sẽ ngày càng nhận được sự tin tưởng và ưa chuộng của nhiều người.

Như vậy, nhờ sự lao động tỉ mẩn và sáng tạo, người dân đã chủ động thực hiện những phương hướng mới để giúp gỡ rối khó khăn trong nghề nuôi trồng thủy sản. Mô hình sản xuất lạp xưởng cá thác lác là một thành công mới, giúp người nuôi cá thác lác có thể “đổi đời” và nâng cao thu nhập sau mỗi mùa thu hoạch.