Hàng freehand và hàng nominated: Những điểm khác biệt mà bạn cần biết

Hàng freehand và hàng nominated là hai thuật ngữ phổ biến trong ngành giao nhận vận tải. Đối với các hãng tàu và các công ty giao nhận, những thuật ngữ này không còn xa lạ. Nhưng bạn có biết những điểm khác nhau giữa chúng là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai loại hàng này.

1. Khái niệm hàng freehand

Hàng freehand, hay còn được gọi là hàng thường, là loại hàng hóa do người gửi tự làm các thủ tục như lựa chọn hãng tàu, book tàu và thanh toán cước phí. Điều kiện giao hàng được xác định theo nhóm C trong Incoterms.

Điểm đặc trưng của hàng freehand là nhân viên kinh doanh phải thực hiện toàn bộ quy trình từ khâu tìm kiếm khách hàng, báo giá, ký hợp đồng và theo dõi lô hàng từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành. Đa phần các forwarder phải bán hàng freehand để nhận hoa hồng, và để có lợi thế lựa chọn hãng tàu với lịch trình và giá cả hợp lý nhất.

Hình ảnh minh họa:
Hàng freehand là gì

2. Khái niệm hàng nominated

Hàng nominated, hay còn gọi là hàng chỉ định, là những loại hàng hóa xuất khẩu theo điều kiện nhóm F trong Incoterms. Người mua sẽ lựa chọn hãng tàu, book tàu và trả cước phí. Người bán chỉ cần thanh toán phí local charges tại đầu xuất khẩu và không thể đổi hãng tàu nếu không vừa ý hãng tàu mà người mua đã chọn. Người mua sẽ book tàu và gửi thông tin booking cho người bán qua email.

Trái ngược với hàng freehand, nhân viên kinh doanh chỉ cần chăm sóc khách hàng và hỗ trợ họ. Quá trình quản lý hàng nominated khác hoàn toàn so với hàng freehand.

Ưu điểm của hàng nominated là nhà xuất khẩu chỉ cần giao hàng lên tàu để hoàn thành trách nhiệm của mình. Nhược điểm là nếu nhà sản xuất không kịp sản xuất hàng hóa, nhưng người mua đã book tàu, đó sẽ là bất lợi đối với nhà xuất khẩu.

Hình ảnh minh họa:
Hàng nominated là gì

3. Bộ chứng từ giao nhận cần có của hàng freehand và hàng nominated

Về cơ bản, bộ chứng từ của hàng freehand và hàng nominated tương tự nhau, bao gồm:

 • Hợp đồng (Sales Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn đường biển (Bill of lading)
 • Chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin)
 • Tờ khai hải quan (Customs clearance)

4. Điểm khác nhau giữa hàng freehand và hàng nominated

Hàng freehand và hàng nominated có nhiều điểm khác biệt về điều kiện giao hàng Incoterms và cước vận chuyển quốc tế.

4.1 Điều kiện giao hàng Incoterms

 • Hàng freehand: Điều kiện giao hàng thuộc nhóm C và nhóm D. Trong nhóm này, nhà xuất khẩu sẽ lựa chọn hãng tàu, book tàu và trả cước vận chuyển. Nhà xuất khẩu có quyền chọn forwarder để giao hàng.
  Ví dụ: Một doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng từ cảng Cát Lái đến Nhật Bản theo điều kiện giao hàng nhóm C. Doanh nghiệp này sẽ lựa chọn công ty forwarder phù hợp để vận chuyển hàng.

 • Hàng nominated: Điều kiện giao hàng thuộc nhóm E và nhóm F. Trong nhóm này, nhà xuất khẩu không được lựa chọn hãng tàu và không phải trả cước quốc tế. Trách nhiệm của nhà xuất khẩu kết thúc khi hàng hóa được chất lên tàu tại cảng xuất khẩu.
  Ví dụ: Một doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng từ cảng Cát Lái đến New Zealand theo điều kiện giao hàng nhóm F. Doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí vận chuyển từ kho của nhà xuất khẩu đến cảng xuất. Nhà xuất khẩu phải tuân theo forwarder được chỉ định bởi nhà nhập khẩu để thực hiện các bước xuất khẩu hàng hóa tới cảng bên nước nhập khẩu (ở đây là New Zealand).

4.2 Cước vận chuyển quốc tế

 • Hàng freehand: Cước vận chuyển quốc tế sẽ là cước trả trước (freight prepaid) do nhà xuất khẩu chịu trách nhiệm book tàu và trả cước vận tải tại nước xuất khẩu.

 • Hàng nominated: Cước vận chuyển quốc tế sẽ là cước trả sau (freight collect) do nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm book tàu và trả cước vận tải tại cảng đến.

Hình ảnh minh họa:
Sự khác nhau giữa hàng freehand và hàng nominated

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu rõ về hàng freehand và hàng nominated, cũng như những điểm khác biệt giữa hai loại hàng hóa này. Điều này giúp bạn có thể đưa ra quyết định thích hợp cho lô hàng của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp cung cấp thông tin chi tiết và dịch vụ vận chuyển hàng freehand và hàng nominated, hãy để InterLOG giúp bạn. Chúng tôi tự hào là đơn vị vận chuyển uy tín và có nhiều ưu thế.

 • Liên hệ với InterLOG để được tư vấn và báo giá chi tiết: TẠI ĐÂY