Mâm Cúng Đầy Cữ: Nét Văn Hóa Tâm Linh Việt Nam

Image

Chào mừng bạn đến với bài viết về mâm cúng đầy cữ – một trong những nét văn hóa tâm linh đặc trưng của người Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng này, cùng những lễ vật cúng đầy cữ theo phong tục truyền thống của Việt Nam.

Mâm Cúng Đầy Cữ: Nét Đẹp Tâm Linh Việt

Lễ cúng đầy cữ là một nghi lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với các bà Mụ đã tạo ra hình hài của đứa trẻ. Nghi lễ này thường được tiến hành sau khi bé mới sinh vài ngày và yêu cầu có mâm cúng cũng như bài văn khấn riêng. Hãy cùng nhau khám phá quá trình chuẩn bị và thực hiện buổi lễ cúng đầy cữ như thế nào nhé.

Nguyên Bản Của Lễ Cúng Mụ

Theo các tài liệu lịch sử, lễ cúng đầy cữ đã có từ rất lâu đời. Một cuốn sách của Bắc Bộ Lục đã đề cập đến câu chuyện về việc đặc biệt của trẻ sơ sinh. Một người giàu có ở Tục Lĩnh Nam, khi con mới sinh được 3 ngày hoặc đủ một tháng, sẽ tổ chức một bữa tiệc trọn gói.

“Còn “Vân Đài Loại Ngữ” của Lê Quý Đôn cũng có nói về phong tục ở Việt Nam. Khi đứa bé được sinh ra sau ba ngày, sẽ có một mâm cơm được dùng để cúng Mụ. Sau đó, trong ngày đầy tháng, ngày đầy năm, một cỗ cúng khác cũng được chuẩn bị để tưởng nhớ tổ tiên và tổ chức bữa tiệc ăn mừng. Gia đình và những người thân họ hàng sẽ quây quần lại, cùng nhau thưởng thức các món ăn và tham gia các hoạt động như làm thơ, câu đối. Các món quà ý nghĩa cũng được tặng để chúc phúc và mong muốn cho bé luôn được bình an và hạnh phúc.”

Theo Wikipedia, tục cúng 12 bà Mụ xuất xứ từ Trung Quốc. Tục lệ này đã tồn tại từ lâu đời và được giải thích trong phong thần diễn nghĩa. Theo truyền thuyết, Khương Tử Nha Phụng chỉ Ngọc Đế đã phong nắm giữ hỗn nguyên kim đẩu cho ba vị tiên đảo và Bích Tiêu, Vân Tiêu và Quỳnh Tiêu.

Mỗi linh hồn muốn chuyển kiếp đều phải từ cái kim đẩu này mà ra. Và 3 vị thần tiên này được gọi chung là Tam Cô hoặc Chú Sinh Nương Nương. Họ còn có thêm 12 bà chị với các tư thế khác nhau, tạo ra nhiều hình ảnh như cho con bú, bồng con, chăm sóc con,…

Ý Nghĩa Và Bài Văn Khấn Cúng Đầy Cữ

Cúng đầy cữ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng – bảo vệ và chăm sóc cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Theo quan niệm tín ngưỡng, dương khí của bé trai hoặc bé gái khi mới chào đời còn rất yếu ớt và dễ bị ma quỷ quấy phá. Việc cúng đầy cữ với những lễ vật dâng lên thần tiên, bà Mụ mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ nhỏ.

Cúng đầy cữ được tiến hành sau khi em bé sinh ra khoảng vài ngày. Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng đầy cữ cho bé trai được tổ chức sau 7 ngày, còn cho bé gái là sau 9 ngày. Đây là dịp để tạ ơn bà Mụ đã giúp cho mẹ tròn con vuông, bé khỏe mạnh từ lúc chào đời. Đồng thời, gia đình cầu mong các bà Mụ tiếp tục chở che, bảo vệ bé để trẻ biết nằm, biết đi, biết nói,…

Các bà Mụ đã tạo ra hình hài, tâm tính và khai khẩu cho một đứa trẻ sơ sinh. Đây là một tập tục lâu đời vẫn được duy trì đến ngày nay của người Việt. Kế thừa và phát triển, cảm ơn sâu sắc đến đấng thần linh đã ban cho người dân những thiên thần nhỏ.

Lễ Vật Cúng Đầy Cữ Trọn Gói

Lễ cúng đầy cữ cho bé trai và bé gái có những lễ vật khác nhau. Dưới đây là danh sách lễ vật cúng đầy cữ theo phong tục truyền thống của Việt Nam:

1. Lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái:

 • Hoa tươi, mâm ngũ quả.
 • Gà luộc chéo cánh, rau gói và cháo gà.
 • Trứng gà luộc 9 quả, tôm luộc 9 con.
 • Trà, rượu, nước.
 • Trầu cau, trầu tầu, cành phượng.
 • Gạo, muối, nhang, nến, đèn cầy.
 • Giấy tiền vàng mã.

2. Lễ vật cúng đầy cữ cho bé trai:

 • Trái cây ngũ quả, hoa tươi, nến tealight.
 • Gà luộc chéo cánh, gạo, muối.
 • Trà, nước, rượu.
 • 7 phần chè đậu trắng, 7 quả trứng luộc.
 • 7 phần xôi gấc, 7 phần tôm luộc.
 • 7 phần trầu cau cùng các đồ dùng như chén, đũa (mỗi thứ 7 cái).

Việc bày biện lễ vật phải cân đối, đẹp mắt để tăng thêm sự may mắn và lòng thành kính trong lúc cúng bái. Đồ cúng phải sạch sẽ, tươm tất, trái cây không được bầm dập. Mọi thứ phải toát lên được lòng thành kính của người cúng đến các bà Mụ, thần linh.

Dịch Vụ Đặt Mâm Cúng Đầy Cữ Chuyên Nghiệp

Hiện nay, việc sắm lễ vật và chuẩn bị cho buổi lễ cúng đầy cữ trở nên khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Để giảm bớt áp lực và tiết kiệm công sức, nhiều gia đình đã chọn dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ trọn gói. Đồ Cúng Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy.

Chỉ cần liên hệ và yêu cầu đặt trước 2-3 ngày, Đồ Cúng Việt Nam sẽ giao đến tận nơi mâm cúng chuẩn bị sẵn, đảm bảo đúng thời gian và chất lượng. Bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình và chọn được gói đồ cúng phù hợp theo nhu cầu của gia đình.

Thông tin liên hệ:

Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nét đẹp tâm linh của mâm cúng đầy cữ trong văn hóa Việt Nam.