CÁC CÁCH TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU?

Bạn đã quyết định bắt đầu kinh doanh xuất khẩu. Bạn đã nhắm mục tiêu vào một thị trường quốc tế mới và tin rằng sản phẩm của mình sẽ phù hợp hoàn hảo. Nhưng câu hỏi quan trọng nhất luôn loay hoay trong tâm trí tất cả những ai bắt đầu kinh doanh xuất khẩu: tôi có thể tìm kiếm khách hàng ở đâu và nhận đơn hàng xuất khẩu để bán thành công ở thị trường nước ngoài mới?

Tìm người mua toàn cầu để thành công trong kinh doanh xuất khẩu

Mở rộng ra thị trường quốc tế giúp bạn tiếp cận với khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng. Theo một báo cáo của Deloitte, các doanh nghiệp nhỏ xuất khẩu sản phẩm của họ có thể kiếm được lợi nhuận gấp 3 lần so với các doanh nghiệp chỉ bán ở thị trường địa phương. Kết nối với người mua toàn cầu cũng giúp giảm thiểu rủi ro như tính dễ bị tổn thương đối với các chu kỳ kinh doanh địa phương. Tất cả điều này tạo ra khả năng cạnh tranh được cải thiện và cơ hội tăng trưởng lớn hơn.

Nhưng khởi nghiệp xuất khẩu không chỉ có những lợi ích mà còn đi kèm với những thách thức không quen thuộc. Chẳng hạn như người mua quốc tế có các yêu cầu và sở thích khác nhau, những rủi ro chính trị, pháp lý và kinh tế, thanh toán chậm hơn, hậu cần phức tạp, quy định địa phương và hợp đồng phức tạp. Với suy nghĩ này, bạn cần tìm kiếm các đối tác B2B quốc tế tốt nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất / nhập khẩu.

1. Các cách tiếp cận nhà nhập khẩu

Có nhiều cách khác nhau để tiếp cận thị trường quốc tế với tư cách là nhà xuất khẩu. Cách tiếp cận mà bạn chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi xem xét cách tiếp cận nhà nhập khẩu, các công ty phải đánh giá cẩn thận các yếu tố sau:

  • Bản chất giao dịch: Bạn cần xem xét các phương thức thanh toán được chấp nhận và mục tiêu tài chính khi mở rộng quốc tế.

  • Kỹ năng kinh doanh quốc tế của nhân viên: Những kỹ năng và kinh nghiệm của nhân viên trong công ty được coi là quan trọng nhất trong cách tiếp cận nhà nhập khẩu. Họ có kiến ​​thức về giao dịch quốc tế, thông lệ kinh doanh và văn hóa nước ngoài không? Họ có đủ kinh nghiệm để làm việc với người mua toàn cầu không?

  • Nguồn lực có sẵn: Làm thế nào bạn sẽ tích hợp doanh nghiệp xuất khẩu vào tổ chức hiện tại – như một phần của bộ phận bán hàng hoặc như một đơn vị chức năng riêng biệt? Bạn sẵn sàng đầu tư ngân sách nào cho doanh nghiệp xuất khẩu?

  • Cam kết: Điều này bao gồm sự thèm muốn rủi ro của bạn, số tiền bạn sẵn sàng cung cấp để phát triển thị trường xuất khẩu và thời gian ưu tiên trước khi hòa vốn.

  • Năng lực cạnh tranh: Xem xét lợi thế cạnh tranh của bạn và mức độ cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Sau khi cân nhắc các yếu tố này, bước tiếp theo là tìm cách tiếp cận tốt nhất để tìm người mua nhập khẩu. Lý tưởng nhất, có bốn cách tiếp cận khả thi được đề xuất:

a. Cách tiếp cận trực tiếp để xuất khẩu

Với cách tiếp cận này, bạn tương tác với người mua quốc tế. Điều này có thể bao gồm bán trực tiếp cho nhà nhập khẩu, làm việc với đại lý mua hàng xuất khẩu, tìm kiếm các nhà phân phối và bán lẻ nước ngoài hoặc bán cho các doanh nghiệp B2B quốc tế.

Lưu ý rằng cách tiếp cận trực tiếp để xuất khẩu có thể áp dụng và tiết kiệm chi phí nhất đối với các doanh nghiệp có bộ phận xuất khẩu chuyên trách. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm lập hồ sơ, bảo hiểm, vận chuyển, thu tiền thanh toán và tiếp thị cho công ty xuất khẩu.

b. Cách tiếp cận gián tiếp để xuất khẩu

Theo phương pháp tiếp cận gián tiếp, bạn chỉ tham gia qua trung gian như Công ty Thương mại Xuất khẩu (ETC) hoặc Công ty Quản lý Xuất khẩu (EMC). Đây là các công ty đại diện cho bạn trong việc xử lý tất cả các hoạt động xuất khẩu với một khoản phí. Họ vận chuyển sản phẩm, thu xếp tài chính, tìm đại diện địa phương, chọn địa chỉ liên hệ nước ngoài và nghiên cứu thị trường.

Mặc dù cách tiếp cận này dễ dàng hơn và trong một số trường hợp hiệu quả hơn, nhưng bạn có nguy cơ mất quyền kiểm soát doanh số bán hàng của mình, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng cách tiếp cận này.

c. Phương pháp chủ động để xuất khẩu

Điều này liên quan đến việc tìm kiếm người mua trong nước đại diện cho các công ty nước ngoài. Về cơ bản, bạn thu hút các đối tác trong nước (nhà bán lẻ, nhà phân phối, cơ quan chính phủ hoặc tập đoàn thương mại) tham gia vào thương mại quốc tế. Họ mua hàng của bạn trong nước tùy thuộc vào cuộc đàm phán và xuất khẩu chúng.

d. Cách tiếp cận phản ứng / thụ động để xuất khẩu

Cách tiếp cận này liên quan đến việc tiếp nhận các đơn đặt hàng từ người mua trong nước một cách thụ động. Một ai đó trong thị trường trong nước quyết định rằng sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu của thị trường nước ngoài nhất định – và họ mua chúng tại địa phương trước khi xuất khẩu. Đối với bạn, điều này giống như bất kỳ hoạt động bán hàng nội địa nào khác.

2. Các phương pháp trực tuyến để tìm người mua quốc tế

Internet và toàn cầu hóa đã tạo ra một cuộc cách mạng trong xã hội hiện đại – và không nơi nào có hiệu quả lớn hơn trong thương mại quốc tế. Cho dù đó là giao tiếp liền mạch, vận chuyển nhanh chóng, giao dịch tức thì, tiếp cận thị trường trực tuyến hay thu thập thông tin chi tiết về thị trường nước ngoài theo thời gian thực – chúng ta luôn kết nối với nhau hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách thuận tiện nhất để tìm người mua quốc tế, không cần tìm đâu xa hơn các nguồn trực tuyến. Bạn có thể khám phá các nền tảng thương mại điện tử B2B trực tuyến như Alibaba, Tradekey, EC21, các cổng thông tin tự do, mạng xã hội và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

a. Thị trường thương mại điện tử B2B

Cứ nhìn vào con số và bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của Alibaba.com như một nền tảng để kết nối với người mua B2B quốc tế. Hiện nay, Alibaba.com đã kết nối hơn 150 triệu người mua đã đăng ký từ khắp nơi trên thế giới với các nhà cung cấp chất lượng. Số lượng người mua đã tăng hơn 30% hàng năm trong những năm gần đây, với Châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ Latinh là những thị trường phát triển nhanh nhất.

Không nơi nào tốt hơn Alibaba.com để tìm người mua quốc tế. Gã khổng lồ thương mại điện tử B2B này đã hoạt động trong hơn 20 năm và với lịch sử phong phú của mình, nó là một trong những thị trường B2B lớn nhất và có người mua và người bán từ hơn 190 quốc gia và khu vực tham gia giao dịch.

Với tư cách là người bán, bạn có thể tham gia Alibaba.com miễn phí hoặc trả phí cho tư cách thành viên cao cấp để tiếp cận tiềm năng đầy đủ của nền tảng này và nhận các đơn hàng xuất khẩu. Điều này bao gồm các đặc quyền như vị trí sản phẩm ưu tiên, hỗ trợ khách hàng và số lượng danh sách sản phẩm, cùng với các đặc quyền khác.

b. Cổng thông tin tự do

Thay vì tìm kiếm người mua toàn cầu cho hàng xuất khẩu của bạn một cách tích cực, bạn có thể tìm đại lý mua hàng xuất khẩu từ các nền tảng làm việc tự do.

Ví dụ: bạn có thể truy cập các trang web như Freelancer.com hoặc Upwork.com, mô tả rằng bạn đang tìm kiếm người mua quốc tế để hoàn thành xuất khẩu của mình và chọn chuyên gia tự do tốt nhất trong số những người đã đăng ký.

Các freelancer thường thông thạo và có mối quan hệ tốt trong thị trường nước ngoài, cho phép bạn kết nối với người mua ở nước ngoài và nhận các đơn hàng xuất khẩu. Bạn cũng có thể tìm một người để giúp tiếp thị cho công ty xuất khẩu của bạn.

c. Mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội không chỉ dùng để giải trí, xây dựng mối quan hệ và giải trí. Các doanh nghiệp xuất khẩu tham vọng có thể tận dụng sự phổ biến của các nền tảng này để tìm người mua toàn cầu.

Theo con số từ Statista, các nền tảng mạng xã hội hàng đầu được sử dụng bởi nhà tiếp thị B2B bao gồm Facebook (96%), Instagram (82%), Twitter (53%), YouTube (53%) và LinkedIn (50%). Bạn có thể tham gia các nhóm tập trung vào thương mại hoặc sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội với tính phí để tiếp cận người mua quốc tế.

d. SEO

Luôn có người tìm kiếm một nhà xuất khẩu đáng tin cậy – giống như việc bạn đang tìm kiếm các nhà giao dịch B2B quốc tế. Trong xã hội hiện đại, điều này thường liên quan đến việc mở trình duyệt và nhập các từ khóa nhất định vào thanh tìm kiếm. Nghiên cứu trong ngành cho thấy có 9 người tiêu dùng trong số 10 tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ trực tuyến trước khi quyết định mua hàng.

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một tập hợp các phương pháp tốt nhất để cải thiện vị trí xếp hạng SERPs (kết quả trang tìm kiếm tự nhiên). Sử dụng SEO giúp bạn nhìn thấy các đại lý mua hàng tiềm năng để xuất khẩu hoặc các người mua quốc tế.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quảng cáo PPC (trả cho mỗi nhấp chuột) để nhận đơn hàng xuất khẩu – trong đó bài đăng của bạn hiển thị như các quảng cáo trên trang đầu tiên của Google cho các từ khóa nhất định, nhưng bạn sẽ phải trả phí cho mỗi nhấp chuột. (Lưu ý rằng phương pháp này chỉ áp dụng nếu bạn có trang đích, trang web hoặc biểu mẫu tham gia được tối ưu hóa.)

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp