Hướng dẫn in slide PowerPoint đẹp và chuẩn đơn giản nhất

in slide PowerPoint

Slide bản cứng (Handout) là một công cụ hữu ích giúp người xem dễ dàng theo dõi bài thuyết trình, bài giảng và ghi chú thông tin bổ sung. Bạn có muốn biết cách in slide PowerPoint sao cho đẹp và tiện lợi nhất không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thiết lập in slide PowerPoint chuẩn đẹp nhất.

Các loại bố cục in slide PowerPoint

Bạn có thể thấy người ta cầm trong tay bản slide cứng với toàn bộ slide giống như hiển thị trên máy tính hoặc điện thoại. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng nhìn thấy bản slide cứng có một bên là slide và một bên để ghi chú. Bạn có bao giờ thắc mắc làm thế nào để in được như vậy không? Đó không phải là việc sao chép và dán slide vào Word rồi thêm dòng kẻ, mà bạn có thể thiết lập ngay trong PowerPoint. PowerPoint cho phép bạn in slide PowerPoint dưới nhiều kiểu bố cục khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Dưới đây là một số kiểu bố cục bạn có thể sử dụng khi in slide PowerPoint:

 • Full Page Slides: In slide PowerPoint với toàn trang slide và chỉ có một slide trên mỗi trang giấy. Lựa chọn này thích hợp để so sánh với slide trình chiếu trong buổi thuyết trình. Kiểu in này giúp slide dễ nhìn, rõ ràng và đầy đủ nhất.
 • Note Pages: In slide PowerPoint với một slide mỗi mặt giấy và một phần trống để ghi chú. Lựa chọn này thích hợp khi nội dung slide không có nhiều thông tin và bạn muốn người nghe chú ý và ghi chú nhiều.
 • Outline: In slide PowerPoint theo dạng dàn bài. Chỉ các phần đề mục (tiêu đề, các phần) của slide được hiển thị và in trên trang giấy. Lựa chọn này thường được sử dụng cho dàn bài, mục lục hoặc để tóm tắt các phần chính.

Thiết lập trang in slide PowerPoint

Để bắt đầu thiết lập trang in slide PowerPoint, bạn vào File -> In. Đây là giao diện thiết lập trang in slide PowerPoint:

in slide powerpoint

Bố cục trang in slide PowerPoint được hiển thị trong mục Settings.

Nhóm Print Layout

Full Page Slides: In slide PowerPoint với toàn trang slide và chỉ có một slide trên mỗi trang giấy. Lựa chọn này thích hợp để so sánh với slide trình chiếu trong buổi thuyết trình. Kiểu in này giúp slide dễ nhìn, rõ ràng và đầy đủ nhất.

Note Pages: In slide PowerPoint với một slide mỗi mặt giấy và một phần trống để ghi chú. Lựa chọn này thích hợp khi nội dung slide không có nhiều thông tin và bạn muốn người nghe chú ý và ghi chú nhiều.

in slide powerpoint

Outline: In slide PowerPoint theo dạng dàn bài. Chỉ các phần đề mục (tiêu đề, các phần) của slide được hiển thị và in trên trang giấy. Lựa chọn này thường được sử dụng cho dàn bài, mục lục hoặc để tóm tắt các phần chính.

Nhóm Handout

Handout là những bản in, copy slide để người xem dễ dàng theo dõi và ghi chú. Khi in slide PowerPoint, bạn có thể lựa chọn đến 9 kiểu bố cục handout khác nhau.

in slide powerpoint

 1. In 1 slide/trang giấy: Chỉ in 1 slide trên 1 mặt giấy, có chỗ để ghi chú.

in slide powerpoint

 1. In 2 slides/trang giấy: In 2 slide trên cùng 1 mặt giấy, có khoảng trống giữa các slide để ghi chú.

in slide powerpoint

 1. In 3 slides/trang giấy: In 3 slide trên cùng 1 mặt giấy và có dòng kẻ để ghi chú. Đây là bố cục tối ưu nhất và được ưa chuộng nhất khi in slide PowerPoint kiểu handout.

Ngoài ra, còn có một số kiểu in slide khác như in 4 slide, 6 slide hoặc 9 slide trên cùng 1 mặt giấy. Tuy nhiên, không nên in quá nhiều slide trên cùng một mặt giấy vì kích thước slide sẽ nhỏ đi và khó đọc hơn.

Các thiết lập khác

Số lượng bản in slide PowerPoint

Nhập số lượng bản in slide PowerPoint mà bạn muốn vào ô Copies.

Chọn trang slide muốn in

Để lựa chọn những trang slide cụ thể mà bạn muốn in, bạn sẽ sử dụng chức năng của phần đầu tiên ở mục Settings.

 • Print All Slides: In tất cả các slide trong file PowerPoint.
 • Print Selection: Chỉ in một phần nhất định trên trang slide đã chọn.
 • Print Current Slide: Chỉ in trang hiện tại.

Chọn kiểu in slide PowerPoint

Để lựa chọn kiểu in cho slide PowerPoint, bạn sẽ lựa chọn những thiết lập ở phần thứ 3 mục Settings.

 • Print One Sided: In một mặt.
 • Print on both sides (Flip pages on long edge): In hai mặt với kiểu lật trang ngang (lật từ phải qua trái).
 • Print on both sides (Flip pages on short edge): In hai mặt với kiểu lật trang dọc (lật từ dưới lên trên).

Chọn cách in slide PowerPoint

Phần thứ 4 của mục Settings cho phép bạn lựa chọn cách in slide PowerPoint.

 • Collected 1,2,3 1,2,3 1,2,3: In slide PowerPoint theo đúng thứ tự từ trang 1 tới trang cuối. Ví dụ: Nếu bạn muốn in 2 quyển sách, máy in sẽ in hết quyển 1 rồi mới in quyển 2.
 • Uncollected 1,1,1 2,2,2 3,3,3: In từng slide với số bản in mong muốn. Ví dụ trên, khi chọn uncollected, máy in sẽ in 2 lần trang 1, 2 lần trang 2,… đồng thời.

Chọn hướng trang in slide PowerPoint

 • Portrait Orientation: In trang theo chiều dọc.
 • Landscape Orientation: In trang theo chiều ngang.

Chọn màu in slide PowerPoint

 • Grayscale: In không màu (đen, trắng, xám).
 • Color: In màu.
 • Pure Black and white: In chỉ có màu đen trắng.

Bạn cũng có thể thêm ngày tháng, chân trang, đánh số trang cho bản in slide PowerPoint bằng cách nhấp vào Edit header & footer.

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách thiết lập trang in slide PowerPoint chuẩn nhất. Bạn có thể in ra những slide bản cứng hoặc handout chất lượng và dễ sử dụng. Chúc bạn áp dụng thành công!